Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:30
27.8 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 17-2021: Nhận diện nhiệt điện than

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KTSG số 17-2021: Nhận diện nhiệt điện than

Tòa soạn KTSG

(KTSG Online) – KTSG bản in phát hành sáng mai (22-4) có những đề tài kinh tế – xã hội theo dòng thời sự rất đáng quan tâm mà mở đầu là bài xã luận thường kỳ trên mục Ý kiến có tựa đề “Nạn nhân” của tổng thầu Trung Quốc". Vấn đề mà bài viết đặt ra là các nhà thầu Trung Quốc vốn đã có rất nhiều tai tiếng ở không chỉ Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác, thế nhưng tại sao họ vẫn dễ dàng có được nhiều hợp đồng tổng thầu ở Việt Nam?

Một đề tài lâu nay cũng rất được dư luận quan tâm, đó là chuyện nhiệt điện than. Trên số báo phát hành tuần này, KTSG xin giới thiệu hồ sơ của tác giả Nguyễn Đăng Anh Thi trong bài viết Nhận diện nhiệt điện than. Theo tác giả, dự thảo quy hoạch điện 8 do Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng (Tờ trình 1682 ngày 26-3-2021) cho thấy chỉ trong vòng mười năm nữa, Việt Nam có thể đầu tư thêm 25.000MW công suất nhiệt điện than, gấp 2,2 lần công suất hiện nay.

KTSG số 17-2021: Nhận diện nhiệt điện than

Số phát hành tuần này còn có những bài viết đáng chú ý khác:

Chính phủ điện tử, chỉ số PAPI và quốc gia 4.0 (Hiệu Minh): Báo cáo PAPI 2020 (Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) không đơn thuần là các con số thống kê mà tổng các con số tăng, giảm đó là chỉ số đo lòng dân đưa chính phủ điện tử tới thành công và mở đầu cho quốc gia thời 4.0.

Niêm yết quốc tế để làm gì? (TS. Võ Đình Trí): Mới đây, thông tin Bamboo Airways dự kiến trở thành công ty đại chúng, niêm yết ở Mỹ đã tạo nên những tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn đầu tư ở Việt Nam.

Cực chẳng đã mới nhận bảo hiểm xã hội một lần (Khánh Bình): Theo thống kê của cơ quan bảo hiểm xã hội, năm 2020 vừa qua có 900.000 người lao động yêu cầu nhận quyền lợi BHXH một lần, tính ra là khoảng 6% số lao động đang tham gia BHXH. Một con số đáng lo ngại!

Cần cải cách triệt để chính sách bảo hiểm xã hội (Phan Minh Ngọc): Chính sách bảo hiểm xã hội hiện nay còn những tồn tại lớn và làm nảy sinh nhiều vấn đề cũng như sự bức xúc trong xã hội. Để khắc phục cần phải có một cuộc cải cách toàn diện dựa trên đổi mới nhận thức một cách căn bản.

Thở phào vì không thao túng tiền tệ (Hải Lý): Trong Báo cáo ban hành ngày 16-4-2021 về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ xác định “trong năm 2020 không đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại quốc tế Omnibus năm 1988”. Đây là một tin vui đối với Việt Nam.

Cổ phiếu VIC tạo lực đẩy cho VN-Index! (Thanh Thủy): Tâm điểm giao dịch trong tuần qua thuộc về cổ phiếu VIC với mức tăng 14,5%. Đà tăng mạnh của VIC đã đóng góp rất lớn và đóng vai trò trụ cột, giúp chỉ số chung không bị giảm điểm quá mạnh.

So “bó đũa”, chọn… cổ phiếu ngân hàng (Thành Nam): Sự tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng đánh dấu một thời kỳ tăng trưởng mới của chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, có những cổ phiếu trở nên quá đắt, và vẫn còn những cổ phiếu khá rẻ.

Điều gì giúp lợi nhuận của các ngân hàng tăng vọt? (Thụy Lê): Trong quí đầu năm nay, không ít ngân hàng báo lãi tăng hàng chục phần trăm hoặc thậm chí tính bằng lần so với cùng kỳ năm 2020. Vì sao các ngân hàng có kết quả kinh doanh tích cực như thế?

Chứng khoán bay cao, hàng loạt doanh nghiệp lên kế hoạch tăng vốn khủng (Triêu Dương): Lưu ý rằng, nguồn cung cổ phiếu tăng quá mức trong thời gian ngắn có thể làm “bội thực” nhà đầu tư.

Xuất khẩu gạo giảm: Cần những đánh giá khách quan (Nguyễn Đình Bích): Trước việc nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long được mùa, trúng giá, giá gạo xuất khẩu cũng tăng cao, nhưng lượng lại giảm mạnh Đã có không ít những kiến giải khác nhau.

Thuế – linh hoạt nhưng cần đối xử bình đẳng! (Dương Anh Sơn – Trương Trọng Hiểu): Chẳng thể chấp nhận nếu chính sách thuế duy trì sự thiếu bình đẳng trong một thời gian dài mà chưa có sự điều chỉnh hợp lý.

Nghệ thuật đương đại: Giữa sáng tạo và đạo nhái! (TS. Lê Thiên Hương): Những ngày gần đây, giới nghệ thuật và những người quan tâm tới sở hữu trí tuệ bàn tán nhiều đến vụ triển lãm nghệ tuật đương đại mang tên “Plus by Bao Nam”. Tác giả buổi triển lãm này đã bị cáo buộc là đạo nhái một số tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ở nước ngoài.

Làm thế nào để không trở thành nạn nhân của lừa đảo tài chính? (Châu Phan): Tuần qua dư luận lại một lần nữa đề cập tới hai vụ lừa đảo của Bernie Madoff (vừa mất ở Mỹ) và của Ng Yu Zhi ở Singapore. Đây là những bài học sống còn cho những ai không muốn trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo tài chính.

Mười năm ngắc ngoải cánh đồng lớn (Trung Chánh): Mô hình cánh đồng lớn được xem là kiểu mẫu đang ngày càng “teo tóp”. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp băn khoăn có nên “khai tử” hay vẫn tiếp tục?

Người Vân Kiều trồng rừng bền vững để “đồi đời” (Đào Quang Minh): Ông Hồ A Lai, người Vân Kiều ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, vừa nhận được chứng chỉ về quản lý rừng bền vững do Hội đồng Quản trị rừng quốc tế (FSC) cấp.

Rủi ro đánh thuế trùng thuế (TS. Lê Thị Ánh Nguyệt): Cần rà soát đồng bộ việc áp dụng cùng lúc thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan để đảm bảo tránh vi phạm nguyên tắc đánh thuế trùng thuế – một nghĩa vụ chủ động của các thành viên WTO.

Cám ơn là lẽ thường trong cuộc đời ta (Quỳnh Như): Biết ơn và cám ơn là lẽ thường, ai cũng cần có sẵn trong lòng để góp phần tạo dựng một “xã hội mình vì mọi người, mọi  người vì mình” hằng mong ước.

Khi sẻ chia là công thức của thành công (Thiên Kim): Trong xã hội công nghệ mà người ta ngày càng trở nên ích kỷ thì Brandon Stanton với “Human of New York” lại đang lội ngược dòng kép chúng ta lại gần nhau.

Góc nhìn về đạo đức và đạo đức nghề giáo (Lê Hữu Huy): Do ảnh hưởng sâu sắc và lâu  dài đến cuộc sống của học sinh, người thầy có trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì sự tin tưởng và tôn trọng mà phụ huynh và cộng đồng đã dành cho mình.

Có nhiều kiểu bỏ phố về rừng (Khánh Hưng): Cùng với dòng người “bỏ phố về rừng”, hàng loạt cây xanh bị đốn hạ, nhiều con vật bị giết hại, những ngọn đồi bị “cạo trọc” để chuyển sang đất ở… Nhiều trong dòng người chảy về vùng rừng quê mang theo sở thích bê tông cốt thép. Có cả một lớp người về sống chuyên nghề “cò đất” siêu lợi nhuận…

Chất lượng sống của người nông dân (Thanh Thảo): Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan: “Phải cân đối giữa tăng trưởng và chất lượng sống của người nông dân cũng như tính đến những chi phí xã hội, chi phí môi trường trong bài toán phát triển”.

Tản văn Một ngày phố có hoa (Nguyễn Ra Ny).

Thái Lan đặt cược vào hạt gạo mới(GS.TS. Võ Tòng Xuân): Sau giống lúa mới của Việt Nam – ST24 và ST25 vừa dẻo thơm vừa ngắn ngày, Thái Lan đang tung ra giống RD79 gạo dẻo và ngắn ngày có thể đạt năng suất gấp đôi Hom Mali nổi tiếng của họ. Việt Nam cần có chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu gạo ST24 Và ST25 sang Mỹ, Trung Đông, Hồng Kông và Malaysia.

Thương vụ IPO lịch sử và tương lai của tiền kỹ thuật số (Lạc Diệp): Hôm thứ Tư tuần trước, tiền kỹ thuật số đã ghi nhận một trong những bước tiến lớn nhất từ trước đến nay khi Coinbase – công ty khởi nghiệp về giao dịch tiền kỹ thuật số chính thức niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ).

Kính mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới