Thứ Tư, 19/06/2024, 23:13
30 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 16-2023: Đại phẫu bancassurance

Tòa soạn KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vấn đề bảo hiểm nhân thọ (BHNT) lại dậy sóng khi thu hút mạnh mẽ sự chú ý của dư luận trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội trong những ngày này.

Theo tiến sĩ Võ Đình Trí trong bài viết tựa đề Thị trường bảo hiểm nhân thọ cần đại phẫu? trên KTSG phát hành sáng mai (20-4), có một số khối u đang tồn tại trong thị trường BHNT Việt Nam, như mặt trái của kênh phân phối qua ngân hàng (bancassurance), hay mục tiêu tối thượng của các doanh nghiệp BHNT là doanh số. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, các cơ quan quản lý cần có những quy định trong việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm và quy định về các điều khoản bất bình đẳng như cộng đồng châu Âu đã và đang làm.

Trong bài viết Bảo hiểm liên kết đầu tư – lối đi nào cho “đứa con lai”? của Lưu Minh Sang, tác giả cho rằng phần lớn cáo buộc từ phía người mua bảo hiểm có liên quan đến sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Sự đóng góp lớn của những “đứa con lai” này biến chúng trở thành “con cưng” của BHNT. Nhưng nếu nhìn vào thực tế các tranh chấp hay tai tiếng của ngành bảo hiểm thì chúng lại là “tội đồ”.

Với tác giả Hoàng Xuân Huy, ý nghĩa và vai trò quan trọng của BHNT cũng như các kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm bao gồm bancassurance được thừa nhận trong bài viết tựa đề Bancassurance và những định kiến đáng tiếc. Nhưng tác giả đề cập một thực trạng ở Việt Nam, đó là các đại lý bảo hiểm cũng như một số nhân viên ngân hàng, phần vì không được đào tạo bài bản, phần bị áp lực về chỉ tiêu, đã ép khách hàng mua bảo hiểm, hoặc tư vấn sai bản chất của bảo hiểm.

Các đề tài kinh tế – xã hội khác trên cùng số báo:

Thế giới khó khăn, cần chuyển chiến lược (mục Ý kiến): Có nhiều góc nhìn bi quan về nền kinh tế thế giới trong trung hạn. Nước ta cần điều chỉnh chiến lược để hạn chế tác động xấu, tìm hướng đi tối ưu và chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra.

“Lá chắn” cho cán bộ (An Nhiên): Tình trạng sợ trách nhiệm nơi cán bộ xảy ra ở hầu hết địa phương trong cả nước. Có người cho rằng bây giờ làm việc gì cũng sợ sai. Làm xong rồi cũng không biết là có làm sai hay không, thậm chí không làm gì cũng có thể dẫn đến sai phạm.

Thấy gì từ Báo cáo PAPI 2022? (Hiệu Minh): PAPI 2022 cho thấy sự lạc quan của người dân về kinh tế, tuy vẫn còn nỗi lo ngại về tác động của đại dịch Covid-19. Báo cáo cung cấp bức tranh về hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương trong năm thứ hai của nhiệm kỳ 2021-2026.

Lo cho sầu riêng Việt Nam! (Hoàng Hạnh): Với các nhà vườn, vị của trái sầu riêng đã không còn ngọt như cách nay vài tháng, sau khi giá sầu riêng bán tại vườn đã giảm tới một nửa do sầu riêng ở Thái Lan, Malaysia bắt đầu vào mùa thu hoạch chính vụ.

Cần xem xét lại diễn ngôn “ly nông, bất ly hương”! (Nguyễn Minh Thanh): Nhiều địa phương phải triển khai các dự án công nghiệp, đô thị để tăng thu. Thực tế này phần nào cho thấy diễn ngôn “ly nông bất ly hương” nhắm tới mục tiêu giữ nông dân ở lại nông thôn nhưng không còn chỉ để làm nông nghiệp.

Tâm lý thận trọng trước mùa công bố kết quả kinh doanh (Thanh Thủy): Thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh trong tuần trước với 4/5 phiên đóng cửa trong sắc đỏ. Diễn biến thị trường có sự phân hóa mạnh khi dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu bán lẻ sau thông tin đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng.

Bức tranh lợi nhuận quí 2 có sáng hơn? (Triêu Dương): Như dự báo trước đó, lợi nhuận quí 1-2023 của nhiều doanh nghiệp ghi nhận sự sụt giảm mạnh, thậm chí chuyển sang lỗ.

Trước giờ công bố báo cáo tài chính quí 1 ngành ngân hàng… (Linh Trang): Tín dụng chỉ tăng hơn 2% trong ba tháng đầu năm được cho là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của nhiều ngân hàng không tăng trưởng như kỳ vọng.

Vì sao lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại? (Thụy Lê): Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng. Có vẻ như việc lãi suất vay tiền đồng quá thấp so với đô la Mỹ đã đẩy nhu cầu vay tiền đồng liên ngân hàng gia tăng (cho hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ). Việc này tất yếu kéo lãi suất tiền đồng tăng trở lại.

Thấy gì từ chương trình cho vay lãi suất cố định của Vietcombank? (Tuệ Nhiên): Vietcombank tiếp tục triển khai chương trình cho vay với lãi suất cố định có thể lên tới 10 năm. Động thái này cho một dự đoán về khả năng mặt bằng lãi suất sẽ ổn định trong giai đoạn tới, hoặc nếu có biến động đi lên thì cũng mang tính nhất thời.

Chuyển đổi số: Phần “chuyển đổi” quan trọng hơn phần “số” (Trịnh Duy): Chuyển đổi số là từ khóa quan trọng và hấp dẫn trong những năm gần đây và trở thành cuộc đua giữa các doanh nghiệp. Vậy, doanh nghiệp cần những loại năng lực nào để đạt hiệu quả trong quá trình chuyển đổi này?

Làm hệ thống online nhưng bỏ quên UI! (Song Nghi): Đáng tiếc là có khá nhiều hệ thống dịch vụ công trực tuyến ở Việt Nam dù được đầu tư rất nhiều nhưng vẫn mắc lỗi sơ đẳng lẽ ra không được có về UI (user interface – giao diện người dùng).

“Vua bánh mì” đi bán cà rem (Hồ Nguyên Thảo): Ông “vua bánh mì” Kao Siêu Lực không chỉ học pha chế cà phê mà còn học cả làm kem Go Gelato, đế bánh pizza, pasta, trà sữa… Mỗi sản phẩm mà ông cho ra đời đều có một câu chuyện và là một quá trình học hỏi và cầu thị hiếm thấy.

Người vực dậy nghề dệt lụa Phùng Xá (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Tên tuổi của nghệ nhân Phan Thị Thuận ở thôn Hạ, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội gắn liền với sự hồi sinh của nghề dâu tằm nơi đây.

Tiếng reo mùa màng (Trần Thanh Bình): Vụ lúa này ở ĐBSCL trúng mùa, được giá. Nhưng đồng bằng vẫn đang đối diện với sự khắc nghiệt của ngoại cảnh tác động gay gắt lên các dòng sông, là nguồn nước ảnh hưởng rất nhiều và rất gần đến bát cơm hàng ngày của mỗi chúng ta.

Những vấn đề của xã hội học (Lê Minh Tiến): Cuốn Questions de sociologie (Những vấn đề của xã hội học) của nhà xã hội học người Pháp – Pierre Bourdieu (1930-2002) có một bản dịch tiếng Việt tốt và là một cuốn sách đáng đọc. Sách do Nguyễn Quang Vinh và Trần Hữu Quang chuyển ngữ (Nxb Khoa học xã hội, 2022).

Ngồi xuống bên một cái cây (Hoàng Hiền): Bảo vệ và nhân rộng những khoảng xanh chính là bảo vệ không khí, tài nguyên cho chính mình và con cháu sau này.

Nền tảng video ngắn: cơ hội trong nguy cơ cho ngành âm nhạc? (Nguyễn Ngọc Trâm): Sự phát triển của nền tảng video ngắn đang ảnh hưởng lớn và làm thay đổi ngành âm nhạc. Làm sao xây dựng nền tảng âm nhạc số vừa thu hút giới trẻ vừa giữ được bản chất nghệ thuật của âm nhạc?

Đừng kiếm lợi quá vội… (Trần Duy Thành): Không ai có thể làm ăn trong chớp nhoáng. Chỉ theo thời gian cùng với sự chuyên tâm, nỗ lực thì mới tạo ra giá trị.

Điều chỉnh đất đai: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam (Huỳnh Thế Du): Rất khó nâng cao chất lượng đời sống đô thị với nhà ở riêng lẻ san sát nhau và không đủ đất cho giao thông cũng như các tiện ích dùng chung. Đây là bài toán cần giải cho các đô thị Việt Nam.

Các ưu tiên chính sách phát triển nhà ở giá hợp lý (Trần Hùng Sơn – Huỳnh Thị Ngọc Lý): Việc phát triển nhà ở có thể thực hiện bởi khu vực tư nhân, nhưng việc phát triển đất cần được thực hiện bởi một tổ chức chuyên trách của địa phương như các doanh nghiệp phát triển nhà ở.

Người sử dụng đất thuê có thể được thêm quyền giao dịch (Trương Trọng Hiểu): Quy định mở rộng quyền đối với người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm là một trong những điểm mới quan trọng của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Ghi chép tản mạn Nhớ rừng khộp của Huỳnh Văn Mỹ.

Các đề tài kinh tế thế giới:

Ngân hàng lớn lãi “khủng” nhưng mối lo vẫn còn nguyên (Lạc Diệp): Nhiều ngân hàng lớn tại Phố Wall có kết quả kinh doanh quí 1-2023 vượt dự kiến. Nhưng như vậy đã đủ xoa dịu nỗi lo ngại về triển vọng của ngành ngân hàng và nền kinh tế Mỹ?

Đô la Mỹ liệu có mất vị thế vào tay nhân dân tệ? (Song Thanh): Đồng nhân dân tệ nổi lên mạnh mẽ trong các giao dịch quốc tế. Nhưng liệu đô la Mỹ có dễ dàng mất đi vị thế số 1?

Liệu Ấn Độ có thể thay đổi thế giới? (Ngọc Thanh): Khi các công ty quốc tế tìm kiếm cơ sở sản xuất mới bên ngoài Trung Quốc, Ấn Độ có cơ hội lịch sử để phục hồi quyền năng của mình theo cách có thể thay đổi thế giới.

Làm việc từ xa… thật xa (Nguyễn Vũ): Cùng với xu hướng làm việc từ nhà, các công ty suy nghĩ việc tuyển dụng người làm việc từ xa từ nước khác, vừa rẻ vừa có thể chọn người đúng nhu cầu.

Lớn bao nhiêu là vừa? (Nguyễn Vũ): Màn hình xe hơi lớn, nhiều chi tiết điều khiển có thể làm phân tâm người lái. Nhiều nhà thiết kế dự báo không sớm thì muộn sẽ có các điều luật cấm màn hình vượt quá một kích cỡ nào đó.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới