Thứ Ba, 25/06/2024, 22:31
26.6 C
Ho Chi Minh City

Kon Tum xây thêm 6 nhà máy thủy điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kon Tum xây thêm 6 nhà máy thủy điện

Trên cơ sở quy hoạch gồm 80 công trình thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất lắp máy đạt 448 MW, đầu năm nay UBND tỉnh Kon Tum đã đồng ý để 6 doanh nghiệp lập dự án đầu tư xây dựng thuỷ điện vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Theo đó, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thủy điện Đắk Psi đầu tư gần 600 tỉ đồng thi công cụm công trình thủy điện Đắk Psi gồm Đắk Psi 3 và Đắk Psi 4 có tổng công suất 24 MW. Đây là công trình được xây dựng theo phương thức BOO (xây dựng-sở hữu-kinh doanh). Theo kế hoạch đến năm 2010, cụm thủy điện Đắk Psi 3 và Đắk Psi 4 sẽ hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia sản lượng điện bình quân hằng năm đạt gần 112 triệu kWh.

Ngoài ra, công ty còn được tỉnh cho phép lập dự án đầu tư thuỷ điện Đăk Ter và Đắk Ter 2 với công suất 12 MW. Dự kiến các công trình thủy điện vừa và nhỏ này được nhà đầu tư khởi công xây dựng trong qúy 2 năm nay.

Cùng với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thủy điện Đắk Psi, hiện nay công ty Nam Hải đang đầu tư khoảng 70 tỉ đồng để triển khai thi công thuỷ điện Đăk Lây với công suất 3,4 MW. Dự kiến công trình thủy điện này sẽ được xây dựng hoàn thành vào cuối năm nay.

Bên cạnh các công trình thủy điện vừa và nhỏ đã được các nhà đầu tư triển khai thi công trong tháng đầu năm, hiện tại còn có một số công trình thủy điện khác như thủy điện Đăk Psi 1 và Đắk Psi 2, Đắk Psi 2B, thủy điện Đắk Na 1, Đắk Na 2 có tổng công suất 26 MW đang được Công ty TNHH Vĩnh Đạt, Công ty cổ phần Sông Đà-Ban Mê, Công ty Long Việt làm chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng trong thời gian gần đây.

Năm 2007, tỉnh Kon Tum có 62 công trình thủy điện vừa và nhỏ, với tổng công suất với tổng công suất lắp máy đạt trên 253MW; tổng số vốn đầu tư ước tính trên 5 nghìn tỷ đồng đã được các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đăng ký xin phép đầu tư.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới