Thứ Năm, 18/07/2024, 19:26
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Trung Quốc trên đà phục hồi và tăng tốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Trung Quốc trên đà phục hồi và tăng tốc

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Nền kinh tế Trung Quốc đang khỏe khoắn hơn với đà phục hồi tiếp tục cải thiện trong tháng 8, đáng chú ý là doanh số bán lẻ lần đầu tiên tăng trưởng trong năm 2020. Giới phân tích cho rằng nếu duy trì tốc độ hồi phục này, thì ngay trong quí 3, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch Covid-19.

Kinh tế Trung Quốc trên đà phục hồi và tăng tốc
Khách hàng tập nập bên trong siêu thị bán sĩ Costco mới khai trương ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng trước. Ảnh: Getty

Bán lẻ lần đầu tăng trưởng trong năm 2020

Hôm 15-9, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết trong tháng 8, doanh số bán lẻ của nước này tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức tăng trưởng 0,1% theo dự báo của các nhà kinh tế và cải thiện đáng kể so với mức sụt giảm 1,1% trong tháng 7. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2020, doanh số bán lẻ theo tháng của Trung Quốc chứng kiến mức tăng trưởng dương.

Nhu cầu của người tiêu dùng là điểm yếu nhất trong đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Giờ đây, khi Trung Quốc không có ca nhiễm cộng đồng nào trong nhiều tuần, lượng khách bắt đầu nhộn nhịp trở lại ở các khu mua sắm, phòng tập gym và nhà hàng trên cả nước.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc, đo lường hoạt động sản xuất và khai khoáng, tăng 5,6% trong tháng 8, cao hơn mức 4,8% trong tháng 7. Đây là tháng tăng trưởng tốt nhất của sản lượng công nghiệp ở Trung Quốc kể từ tháng 12-2019. Đầu tư tài sản cố định (chi tiêu cho bất động sản, hạ tầng và thiết bị sản xuất) giảm 0,3% trong tháng trước nhưng cải thiện so với mức suy giảm 1,6% trong tháng 7.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các đô thị Trung Quốc giảm về mức 5,6% trong tháng 8, cải thiện nhẹ so với mức 5,7% trong tháng 7.

“Chúng tôi cho rằng đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang khá vững vàng và sẽ tiếp tục duy trì đến quí 4 nhờ tăng trưởng đầu tư ổn định, sức tiêu dùng phục hồi dần dần cũng như tăng trưởng xuất khẩu bật dậy tốt”, Louis Kuijs, Giám đốc bộ phận kinh tế châu Á của Công ty tư vấn Oxford Economics, nhận định.

Các đại lý ô tô, cửa hiệu, nhà hàng và cơ sở giải trí của Trung Quốc đóng cửa trong phần lớn quí 1 và thậm chí khi họ tái mở cửa, rất ít khách ghé vào. Nhưng tình hình đang cải thiện dần với doanh số xe con tăng 9% trong tháng 8, theo Hiệp hội xe hơi Trung Quốc.

Doanh thu của các rạp phim ở Trung Quốc trong tháng trước giảm 56,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng trưởng mạnh mẽ 51% trong 12 ngày đầu tiên của tháng 9.

Nhưng nhìn chung, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 chủ yếu nhờ các động lực tăng trưởng truyền thống bao gồm doanh số hoạt động xuất khẩu tăng vọt và cơn bùng nổ xây dựng ở nước này trong những tháng qua.

Xu hướng này tiếp tục duy trì trong tháng 8 với doanh số máy đào, thước đo hoạt động xây dựng ở Trung Quốc, tăng 51,3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã tăng lần lượt 54,8% trong tháng 7 và 61,3% trong quí 2, theo Hiệp hội Máy móc xây dựng Trung Quốc. Doanh số xe tải cỡ lớn cũng tăng 74,7% trong tháng trước sau khi tăng 89% trong tháng 7. Dữ liệu của Tổng Cục hải quan Trung Quốc cho thấy doanh số xuất khẩu của Trung Quốc tăng 9,5% trong tháng 8.

GDP có thể tăng trưởng hơn 5% trong quí 3

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao ở Công ty Capital Economics, nói: “Tăng trưởng trong ngành sản xuất và xây dựng của Trung Quốc có thể tiếp tục duy trì ở mức mạnh mẽ vì hoạt động chi tiêu tài khóa của chính phủ Trung Quốc sẽ tăng tốc hơn nữa vào thời gian còn lại của năm. Hơn nữa, mức lợi nhuận tăng vọt gần đây của ngành công nghiệp Trung Quốc cũng sẽ khuyến khích đầu tư cho sản xuất”.

Ông cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang trên đường phục hồi về mức tăng trưởng trước đại dịch Covid-19 vào trước cuối năm nay.

Ông Fu Linghui, người phát ngôn NBS, nói nếu xu hướng tăng trưởng kinh tế trong tháng 8 kéo dài sang tháng 9, tăng trưởng GDP trong quí 3 của Trung Quốc có thể cải thiện đáng kể so với mức tăng trưởng 3,2% của quí 2.

Các nhà kinh tế cũng bắt đầu tăng dự báo tăng trưởng của họ đối với Trung Quốc. Ding Shuang, nhà kinh tế ở Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng quí 3 của Trung Quốc sẽ đạt gần mức 6%, tương đương với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch.

Ngân hàng ANZ nâng dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2020 từ mức 1,8% lên mức 2,1% nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ và các hy vọng về việc Trung Quốc sẽ có một vaccine Covid-19 hiệu quả vào cuối năm nay.
Lu Ting, nhà kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc ở Ngân hàng đầu tư Nomura (Nhật Bản) dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ đạt 5,2% trong quí 3 và 5,7% trong quí 4.

Một số nhà phân tích khác lo ngại đà phục hồi của Trung Quốc có thể bị kềm hãm do căng thẳng thẳng vốn đang gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, có thể leo thang hơn nữa trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Ông Lu Ting lưu ý nếu các căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, điều này có thể tác động đên hoạt động xuất khẩu và đầu tư sản xuất ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo South China Morning Post, Wall Street Journal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới