Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:36
30 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng sau bão    

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng sau bão    

Ông Hồ Cẩm Đào thăm các công nhân tại một mỏ than ở tỉnh Shanxi hôm 31-1-2008.

(TBKTSG – Online) – Lạm phát ở Trung Quốc có thể sẽ tăng lên mức cao mới 7%, sau những cơn bão mùa đông dữ dội trút xuống nước này, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mùa vụ và vật nuôi.  

Ở Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được dùng làm thước đo chủ yếu để đánh giá mức độ lạm phát. Chỉ số này đã tăng hơn 6%, đến mức cao nhất trong vòng 11 năm qua bởi sự thiếu hụt của các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, các loại thịt phổ biến khác và sự tăng giá cao của nhiên liệu, hậu quả của các đợt bão tuyết khốc liệt tại Trung Quốc.  

Các đợt bão xảy ra tại Trung Quốc với mật độ tuyết rơi dày đặc, đi kèm với thời tiết băng giá đã phá hỏng hệ thống vận chuyển nông sản từ các vùng từ miền nam và miền đông của Trung Quốc. Tình trạng này càng làm cho việc cung cấp thực phẩm trở nên tồi tệ hơn và đẩy vật giá tăng cao.   

Đã có báo cáo rằng 12 ngàn chiếc xe tải chở đầy rau quả đã bị mắc kẹt trên các xa lộ giáp ranh với thủ đô Bắc Kinh và các thành phố khác ở về phía đông nam của Chengdu (Thành Đô).

Thời tiết giá rét khắc nghiệt cũng đã giết chết 15,8 triệu vật nuôi, trong đó có 874 ngàn con heo và 14 triệu các loại gia cầm.

Cuộc khủng hoảng thời tiết và khủng hoảng vận chuyển tệ hại chưa từng có ở Trung Quốc đã khiến cho Tân Hoa Xã và tờ nhật báo Guangzhou Daily đưa ra những dự báo trong tháng hai này là chỉ số CPI có thể sẽ tăng đến 7%, một mức tăng kỷ lục chưa từng thấy ở Trung Quốc kể từ tháng 12 năm 1996.  

Quan chức cấp cao Chen Xiwen, thuộc bộ nông nghiệp Trung Quốc hôm 31-1-2008 cũng đã đưa ra nhận định một cách dè dặt về sự gia tăng lạm phát trong tháng vừa qua có thể dao động lên xuống ở vào khoảng 6,5%. Ông Chen cũng đã cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc cũng có thể sẽ lâm vào tình trạng tồi tệ hơn nếu bão tuyết tiếp tục kéo dài hoặc nó sẽ di chuyển lên hướng bắc.  

Sự thiệt hại trên các sản phẩm rau quả từ các cơn bão tuyết ở nhiều vùng của Trung Quốc chắc chắn là đã rất lớn. Những vùng bị các cơn bão khốc liệt tàn phá lại là những vùng trong vòng 50 năm trở lại đây cung cấp phần lớn các sản phẩm rau và quả vào mùa đông cho toàn Trung Quốc. Các cơn bão cũng đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sản lượng các loại hạt giống cho cả năm. Thế nhưng, người Trung Quốc vẫn phải ngồi chờ đợi và không thể biết chắc chắn là khi nào thì các cơn bão sẽ kết thúc và liệu chúng có đi chuyển lên phía bắc hay không.  

Những thành phố chịu sự tàn phá nặng của cơn khủng hoảng thời tiết ở trung tâm miền nam Trung Quốc đã có những báo cáo về sự tăng giá gấp đôi trên các loại rau quả. Thậm chí, ở các thành phố không bị ảnh hưởng bởi các cơn bão như ở Bắc Kinh thì cũng đang có những báo cáo về giá cả gia tăng từ 20% đến 50% trên các loại rau củ như cải bắp, củ cải, cà tím và dưa leo.  

Chính phủ Trung Quốc đang rất lo lắng các cơn bão sẽ ảnh hưởng xấu đến việc cung cấp năng lượng, đặc biệt là than đá vốn chiếm tỷ lệ gần 2/3 nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc. Tình hình nghiêm trọng đến nỗi, đích thân chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 31-1-2008 đã phải đến thăm các mỏ khai thác than và các cơ sở cung cấp năng lượng ở phía bắc hai tỉnh Shanxi và Hebei (Hà Bắc), bất chấp nhiệt độ giá lạnh ở âm 20 độ C. Ông đã nói chuyện và động viên tinh thần làm việc của các công nhân, nhằm khuyến khích họ nâng cao sản lượng khai thác than đá và đẩy mạnh khai thác các sản phẩm năng lượng khác.   

Những trận bão mùa đông dữ dội ở Trung Quốc đã đánh một đòn nặng vào nền kinh tế của quốc gia này, gây thiệt hại ước tính lên đến 32,7 tỉ nhân dân tệ (khoảng 4,55 tỉ USD). Con số thiệt hại có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa, nếu như công nhân không thể trở lại làm việc sau Tết âm lịch trong các công xưởng nhà máy bị thiệt hại bởi các cơn bão.    

THANH HẢI (theo Tân Hoa Xã & Asianewsnet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới