Thứ Hai, 24/06/2024, 16:24
30 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Trung Quốc bước vào “giai đoạn đau đớn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Trung Quốc bước vào “giai đoạn đau đớn”

Thái Bình

Kinh tế Trung Quốc bước vào “giai đoạn đau đớn”
Tại hội nghị G20 đang diễn ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao thừa nhận nền kinh tế nước này đang chậm lại đáng kể. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Kinh tế Trung Quốc đang trải qua một “giai đoạn đau đớn” khi cố gắng chuyển sang nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn nhưng bền vững hơn, trong khi vấn đề đáng lo nhất là sự bành trướng nhanh chóng của lĩnh vực “ngân hàng trong bóng tối”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao đưa ra nhận định trên với các phóng viên tại Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra ở Brisbane, Úc.

Ông Zhu nhắc lại câu nói thường xuyên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng đây là “sự bình thường mới” (new normal) của kinh tế Trung Quốc, khi nền kinh tế này chỉ tăng trưởng với tốc độ tương đối cao thay vì tăng trưởng siêu cao. “Chúng tôi đang sang số và cơ cấu kinh tế của chúng tôi đang trải qua một giai đoạn đau đớn (period of pain) – một giai đoạn mà chúng tôi phải hấp thụ hậu quả của những đợt kích thích quy mô lớn đưa ra trước đây”, ông Zhu nói.

Ông Zhu cho biết hai vấn đề lớn mà kinh tế Trung Quốc đang đối mặt là sự mở rộng nhanh chóng của lĩnh vực “ngân hàng trong bóng tối” và tình trạng thừa công suất ở một số ngành công nghiệp. “Ngân hàng trong bóng tối” (shadow banking) là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để chỉ các hoạt động cho vay tín dụng nằm ngoài sổ sách của ngân hàng và các tổ chức tài chính chính thức.

“Vấn đề của “ngân hàng trong bóng tối” của Trung Quốc nằm ở chỗ các tổ chức cho vay bí mật đều là sân sau của các ngân hàng, núp bóng các quỹ tín dụng”, ông Zhu nói. Trong một báo cáo gần đây, Cơ quan ổn định tài chính Trung Quốc ghi nhận hoạt động “ngân hàng bóng tối” của nước này đã tăng trưởng rất nhanh trong năm 2013 và hiện có quy mô lớn thứ ba trên thế giới.

Ông Zhu nhận định, vấn đề đáng lo không phải là quy mô của lĩnh vực “ngân hàng bóng tối” so với tổng thể hoạt động tài chính của nền kinh tế Trung Quốc, “nhưng rủi ro lớn nhất là hoạt động cho vay bí mật này phát triển rất nhanh”, ông nói.

Bắc Kinh đã cố gắng kiểm soát các nguy cơ do “ngân hàng bóng tối” gây ra nhưng không thể mạnh tay vì sẽ ảnh hưởng xấu tới dòng chảy tín dụng mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải dựa vào để tồn tại.

Các số liệu công bố hôm thứ Sáu 14-11 cho thấy tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc bị sụt giảm mạnh trong tháng 10-2014, mức tăng cung tiền ra thị trường cũng giảm mạnh, phản ánh nỗi lo ngại của giới kinh doanh rằng nền kinh tế sẽ bị chậm lại đáng kể, buộc chính phủ Trung Quốc phải cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới