Thứ Năm, 20/06/2024, 23:17
25 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế TPHCM giảm sâu hơn dự báo

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội 3 tháng đầu năm của TPHCM ngày 1-4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố đã lường trước khó khăn nhưng không ngờ GRDP tăng thấp hơn dự báo, cần có giải pháp tháo gỡ.

Phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội 3 tháng đầu năm 2023 của TPHCM diễn ra ngày 1-4 – Ảnh: Cổng thông tin UBND TPHCM

Cổng thông tin UBND TPHCM cho biết, ngày 1-4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội 3 tháng đầu năm 2023 với chủ đề “Thúc đẩy đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm”.

GRDP của TPHCM trong quí 1 ước đạt khoảng 360.000 tỉ đồng, chỉ tăng trưởng 0,7% so cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đưa thành phố về danh sách 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước. Năm 2023, TP HCM đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP từ 7,5 đến 8%.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, TPHCM đã lường trước tình hình thế giới, các yếu tố vĩ mô xấu đi cuối năm 2022, dự kiến được khó khăn, thách thức đầu năm 2023 nhưng không ngờ GRDP thấp sâu hơn dự báo. Ông Nên yêu cầu cần nhìn nhận ở từng ngành, lĩnh vực để có giải pháp cho đúng trong những quí còn lại của năm.

Theo ông, 3 giải pháp để TPHCM phục hồi, gồm thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ thể chế, thị trường nội địa, trong quý 1-2023 đều không được sử dụng tốt.

TTXVN đưa tin, quí 1-2023, TPHCM chỉ giải ngân được 952 tỉ đồng, tương đương 2% tổng vốn được giao, trong khi cùng kỳ giải ngân được 1.604 tỉ đồng. Thành phố đã bỏ hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích kinh tế.

Về thể chế, nhiều kiến nghị của các chuyên gia về việc thành phố cần công khai, minh bạch thông tin toàn bộ các dự án đang tồn đọng trên địa bàn. Tuy nhiên thông tin đến nay vẫn chưa được cung cấp đầy đủ. Điều này dẫn đến đầu tư tư nhân thấp; doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tại thành phố chỉ tăng trưởng hơn 3% trong khi cả nước đạt gần 10%.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu tháo gỡ ngay vướng mắc trong đầu tư công, đầu tư tư nhân để vốn vào nền kinh tế. TPHCM phải cởi bỏ được sự trì trệ, công khai, minh bạch thông tin để tạo niềm tin cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp có niềm tin, đầu tư trở lại thì kinh tế mới tăng trưởng.

Về nhiệm vụ, giải pháp tháng 4 và quí 2-2023, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi đặt ra 12 nhóm cụ thể và yêu cầu giám đốc các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tập trung triển khai. Trong đó, cần khẩn trương giải quyết tồn đọng thủ tục hành chính để khởi động các dự án, chuyển động dòng vốn; tập trung rà soát các cơ chế, chính sách để gỡ vướng cho doanh nghiêp với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động cao nhất.

1 COMMENT

  1. Tăng trưởng, luôn là điệp khúc vô tận, bình thường của mọi địa phương. Không riêng TPHCM. Bởi vậy mỗi khi có dấu hiệu sụt giảm thì lại cho đó là chuyện bất thường, đáng quan ngại ? Thực ra đó là kết quả tự nhiên của quy luật của chu kỳ phát triển. Có tăng có giảm, có thịnh có suy, thay lượng đổi chất. Quan trọng hơn là nên tìm hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề. Nếu đó là sự dịch chuyển cơ cấu/ chất lượng tăng trưởng theo định hướng tích cực về dài hạn, thì nên đáng mừng hơn là đáng lo lắng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới