Thứ Hai, 15/07/2024, 23:46
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế TPHCM đang hồi phục nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế TPHCM đang hồi phục nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Dù các chỉ số phát triển kinh tế của TPHCM trong tháng 8 và tám tháng của năm 2020 đang có chiều hướng phục hồi nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng, thông tin từ cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TPHCM tháng 8 diễn ra chiều 9-9.

Kinh tế TPHCM đang hồi phục nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng
Kim ngạch xuất khẩu của TPHCM vẫn tăng bất chấp dịch Covid-19 – Ảnh: Anh Quân

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong tháng 8, uớc tính tăng 4,0% so với tháng trước, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,6%; sản xuất và phân phối điện tăng 2,8%; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 2,1%.

Tính chung trong 8 tháng của năm 2020, IIP tăng 2,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,1%). Đối với 4 ngành công nghiệp trọng yếu mức tăng 2,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,4%).

Về kim ngạch xuất khẩu của thành phố, tính chung cả 8 tháng đạt 28,4 tỉ đô la Mỹ tăng 4% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 8,9%).

Điểm sáng lớn nhất trong bức tranh kinh tế TPHCM trong tháng 8 là giải ngân vốn đầu tư công. Theo số liệu được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM công bố, tổng số vốn đầu tư công đã giải ngân tính đến hết ngày 23-8-2020 được kho bạc nhà nước thành phố xác nhận là 21.279 tỉ đồng đạt 50,5 % trong tổng kế hoạch vốn thành phố đã giao là 42.139 tỉ đồng.

Dù kết quả giải ngân đầu tư công đang đạt theo đúng kế hoạch nhưng Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nhắc nhở các sở, ngành không được chủ quan.

Để tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cho biết, cuối tuần này sở sẽ trình dự thảo kế hoạch chuyển vốn các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao. Sang tuần sau sẽ trình chương trình hành động nhằm đẩy nhanh giải ngân đầu tư công từ nay đến cuối năm để đạt 95%.

Đánh giá về tình hình kinh tế của thành phố trong 8 tháng qua, Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dù chịu ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch Covid-19 nhưng nhìn chung kinh tế thành phố đang có chiều hướng phục hồi dần và khả năng tăng nhanh vào quý 4-2020 . Sự hồi phục được thể hiện qua các chỉ số tăng của 4 ngành công nghiệp trọng yếu; kim ngạch xuất khẩu.

Chủ tịch TPHCM cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của thành phố khi số vốn giải ngân lớn hơn 2,35 lần so với cùng kỳ, tỷ lệ giải ngân cũng tăng hơn 1,89 lần so với cùng kỳ. Do tác động của dịch Covid-19, việc đẩy nhanh đầu tư công sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố.

Cùng với việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, Chủ tịch TPHCM yêu cầu một số sở, ngành của thành phố chuẩn bị khánh thành nhiều dự án được đầu tư bằng vốn ngân sách như hầm chui An Sương; cầu thép An Phú Đông; bến xe miền Đông mới; Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2… Đồng thời, chuẩn bị khởi công một số dự án như nạo vét luồng Soài Rạp, khởi công Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TPHCM.

Mặc dù các chỉ số kinh tế đang tăng trở lại và đang hồi phục nhưng số doanh nghiệp thành lập mới giảm, trong khi doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể vẫn có chiều hướng tăng do tác động của dịch Covid-19.

Số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho thấy, trong 8 tháng của năm 2020, TPHCM có 26.543 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 562.199 tỉ đồng, giảm 6,75 số lượng doanh nghiệp nhưng lại tăng 23,29 % về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tính từ đầu năm đến tháng 8, TPHCM có 21.266 doanh nghiệp ngưng hoạt động tại Cục thuế TPHCM, tăng 5,35% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 3.566 tăng 12,31 % so với cùng kỳ; còn số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động là 10.382 tăng 14,7% so với cùng kỳ.

Mời xem thêm:

Kinh tế TPHCM tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua vì Covid-19

TPHCM tìm ‘thuốc’ để tăng trưởng kinh tế đạt 5%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới