Thứ Năm, 20/06/2024, 16:32
32.8 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại

Nhà đầu tư đặt lệnh mua dầu trên sàn giao dịch hàng hóa New York ngày 22-1 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại trong năm 2008 là điều khó tránh khỏi, và cảnh báo việc khôi phục các thị trường tài chính thế giới sẽ là nhiệm vụ phức tạp và dài hơi.

Người phát ngôn của IMF, Masood Ahmed, nói rằng việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm 75% điểm lãi suất cơ bản hôm 22-1, mức cắt giảm lớn nhất trong hơn 23 năm qua, là hành động “thích hợp và có ích”.

Động thái này của Fed được đưa ra ra sau khi các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, cũng như việc liệu đà sụt giảm tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này có gây những ảnh hưởng tiêu cực đến phần còn lại của thế giới hay không.

Ông Ahmed nhận định sự sụt giảm mạnh và đột ngột trên nhiều thị trường chứng khoán trong mấy ngày qua đã làm tăng gánh nặng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Do đó, khả năng kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại trong năm nay là điều khó tránh khỏi.

Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố hồi tháng 10-2007, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm xuống 4,8% trong năm 2008 và mới đây đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng năm 2007 xuống 4,7%, sau khi các chỉ số kinh tế mới của Trung Quốc và Ấn Độ được công bố.

Ngày 10-1, IMF đã không đưa ra dự báo về sự suy thoái của kinh tế Mỹ, song cảnh báo rằng các nguy cơ về khả năng này đã gia tăng. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới, chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi.

M.N (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới