Thứ Năm, 13/06/2024, 18:32
35 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại

(TBKTSG Online)- Theo báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” (World Economic Outlook) mới nhất của IMF, kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng 4,1%, thấp hơn 0,3% so với mức dự báo gần đây nhất. Đặc biệt, kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái mà tiếp tục tăng trưởng 1,5%.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, các nước phát triển sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chậm hơn. Khối các nước sử dụng đồng euro tăng trưởng 1,6%. Nhật Bản tăng trưởng khoảng 1,5% do các tiêu chuẩn xây dựng được thắt chặt và tâm lý người dân bị dao động. Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục dẫn đầu thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển nhưng tốc độ tăng trưởng của các nước này chỉ khoảng 6,9%.

IMF cũng cảnh báo các nền kinh tế mới nổi có thể phải đối mặt với nguy cơ gia tăng về khủng hoảng tài chính. Ông Simon Johnson, Giám đốc nghiên cứu của IMF, nhấn mạnh: “Mặc dù nhận được sự hậu thuẫn do nhu cầu nội địa gia tăng nhưng vì phụ thuộc các dòng vốn đầu tư bên ngoài nên các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ vẫn bị ảnh hưởng trực tiếp”.

Bản báo cáo cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính có thể diễn biến theo chiều hướng xấu hơn so với dự đoán. Theo IMF, những khó khăn của nền kinh tế thế giới sẽ làm giảm chi tiêu ở các nước giàu và ảnh hưởng gián tiếp đến các thị trường mới nổi.

MỸ HẠNH (Theo AFP, BBC)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới