Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế thế giới năm 2016: lạc quan hay thất vọng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế thế giới năm 2016: lạc quan hay thất vọng?

Phúc Minh

Kinh tế thế giới năm 2016: lạc quan hay thất vọng?
Hiện có nhiều dự báo khác nhau về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016. Ảnh: People.cn

(TBKTSG Online) – Hiện có nhiều dự báo khác nhau về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016. Đa số dự báo cho rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới năm 2016 sẽ khả quan hơn năm 2015. 

OECD: tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ có sự phân hóa

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 23-12 công bố báo cáo tài chính, hạ dự báo tăng trưởng GDP thế giới năm 2016 từ mức dự báo 3,6% trước đó xuống còn 3,3% và không loại trừ một số khu vực có thể rơi vào giảm phát.

OECD cho rằng năm 2016 sẽ có sự phân hóa về tăng trưởng kinh tế trên thế giới với hai xu hướng: củng cố sự phục hồi tại các nước phát triển, với mức tăng trưởng trung bình khoảng 2% so với mức chỉ hơn 1% trong giai đoạn 2010-2014; giảm tốc mạnh tại các nước mới nổi, với mức tăng trưởng giảm chỉ còn khoảng 2,4% so với mức 5% giai đoạn 2010-2014.

Theo OECD, các nước phát triển đã cơ bản thoát khỏi khủng hoảng, đang trong giai đoạn phục hồi và sẽ có sự phục hồi chắc chắn hơn trong năm tới. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và giới chuyên gia nhận định năm 2016, khu vực đồng euro (eurozone) sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung ước đạt hơn 1% trong năm nay. Các chỉ số kinh tế gần đây của Mỹ cũng khả quan, từ tăng trưởng GDP đến sản xuất công nghiệp, lạm phát, thất nghiệp và tạo việc làm. OECD dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 của Mỹ có thể trên 3%.

Trong khi đó, các nước mới nổi chịu nhiều sức ép trong năm 2016: từ năng lực nội tại yếu đến việc suy giảm tốc độ tăng trưởng do bất lợi về giá nguyên liệu đầu vào, cũng như sự bất ổn từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. Trong số các nước mới nổi, khu vực Nam Mỹ đáng lo ngại nhất vì chịu tác động trực tiếp từ cuộc khủng hoảng giá các loại nguyên liệu đầu vào cũng như từ sự suy giảm sản lượng xuất khẩu, dẫn đến sụt giảm tổng giá trị xuất khẩu.

Các chuyên gia dự báo Brazil có nguy cơ giảm phát, trong khi Nga có thể đối diện với tình trạng giảm phát nghiêm trọng với mức tăng trưởng âm 4,7% trong năm tới, đồng thời cảnh báo việc Fed thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ có thể dẫn đến làn sóng thoái vốn khỏi các nước mới nổi sang Mỹ.

Kinh tế tăng trưởng thấp tại các nước mới nổi sẽ kéo theo nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ mới. Tuy nhiên, một số nước mới nổi tại châu Á có thể tận dụng giai đoạn giá nguyên liệu đầu vào thấp để kích thích tăng trưởng (trường hợp của Ấn Độ), còn các nước phát triển được lợi từ việc giá nguyên liệu đầu vào giảm, lãi suất ở mức rất thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng tại châu Âu.

LHQ: tăng trướng kinh tế thế giới năm 2016 chỉ đạt 2,9%!

Trước đó vào ngày 10-12, Liên hiệp quốc (LHQ) công bố báo cáo về tình hình và triển vọng kinh tế toàn cầu dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016 chỉ đạt 2,9%.

LHQ cho rằng những cơn gió ngược tiếp tục trên khắp thế giới, nhất là tại các thị trường mới nổi đã có thời thu hút các nhà đầu tư mưu tìm lợi nhuận cao hơn khi Fed chưa nâng lãi suất.

Sang năm 2016, những lo âu vẫn còn kéo dài liên quan đến tình trạng tăng trưởng chậm hơn tại Trung Quốc. 

Mặc dù triển vọng kinh tế Mỹ khá hơn nhưng có nhiều phần chắc đô la Mỹ tăng giá sẽ gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu trong năm 2016 và giá dầu tụt dốc làm giảm đầu tư toàn cầu trong lãnh vực năng lượng.

IMF: tăng trưởng kinh tế thế giới 2016 tạm ổn

Trong khi đó, tại báo cáo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu công bố vào tháng 10-2015, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận xét: “Tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016 được dự báo sẽ khả quan hơn năm 2015. Tuy nhiên, viễn cảnh trở lại thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ và đồng bộ vẫn còn xa vời”. Các chuyên gia của IMF dự báo tăng trưởng thế giới sẽ đạt 3,6%, tăng từ mức 3,1% của năm nay và xoay quanh mức tăng trưởng trung bình 3,5% trong giai đoạn năm 1980-2014.

Theo IMF, điểm đáng quan tâm nhất trong năm 2016 là Trung Quốc, nước đang chứng kiến tăng trưởng GDP hàng năm dưới 7%. IMF dự kiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại còn 6,3% vào năm 2016, từ mức 6,8% năm nay. Tốc độ tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển, phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ Trung Quốc, như Brazil, Chile, Indonesia, Malaysia, Philippines, Nam Phi, Thái Lan và Việt Nam. Việc nền kinh tế Trung Quốc giảm sâu sẽ kéo theo sự sa sút của các thị trường mới nổi khác. Trong khi đó, các nước giàu có giảm phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Đối với các nước như Brazil và Nga, 2016 sẽ là một năm mệt mỏi. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế hai nước này sẽ tiếp tục giảm vào năm 2016 nhưng tốc độ không nhanh như năm 2015.

Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia kinh tế lại lạc quan hơn trong bối cảnh giá dầu rẻ. Mặc dù giá dầu thấp gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu dầu như Nga và các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhưng nó lại là lực đỡ cho các nước nhập khẩu dầu tại Mỹ La-tin, châu Phi và châu Á. Cái khó cho các chuyên gia kinh tế vĩ mô là giá dầu không dễ đoán.

Dự báo tăng trưởng GDP thế giới năm 2016:

Tổ chức

Tốc độ tăng trưởng (%)

IMF

3,6

Ngân hàng thế giới (WB)

3,3

OECD

3,3

Liên hiệp quốc

2,9

(tổng hợp Nhân dân nhật báo, Sina, Economictimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới