Thứ Tư, 19/06/2024, 00:56
29.5 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế thế giới: đừng vội lạc quan!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế thế giới: đừng vội lạc quan!

Huỳnh Hoa

Chỉ số Nikkei của Nhật hôm nay đã giảm 276,66 điểm, tương đương 2,8%. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Khắp thế giới, các nhà hoạch định chính sách cảnh báo công chúng và giới đầu tư không nên quá lạc quan rằng khủng hoảng đã qua và kinh tế toàn cầu đang hồi phục mạnh mẽ.

Theo hãng tin Reuters, kinh tế thế giới vẫn đang vật lộn để khắc phục những vấn đề nảy sinh từ vụ sụp đổ thị trường tài chính và bất động sản năm ngoái, tín dụng vẫn còn bị thắt chặt, các công ty vẫn ngại chi tiêu và số người mất việc vẫn đang tăng lên.

Hôm qua thứ Hai 22-6, Chính phủ Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã lên mức 9,4%, cao nhất trong 25 năm qua, và phát ngôn viên Tòa Bạch ốc dự báo, tỷ lệ này sẽ vượt mức 10% chỉ trong một vài tháng tới. Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thảo luận các kế hoạch tạo công việc làm và chống thất nghiệp trong buổi họp báo định kỳ hàng tháng của Tòa Bạch ốc sẽ diễn ra vào ngày mai thứ Tư, giờ Việt Nam.

Khắp thế giới, các chính phủ và ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục, mua lại các tài sản tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khuyến khích dân chúng chi tiêu nhiều hơn.

Trung Quốc ổn định

Ông Tô Ninh (Su Ning), Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc – ngân hàng trung ương của nước này, nói rằng ông hy vọng Trung Quốc sẽ nằm trong số những nền kinh tế đầu tiên thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. “Tình hình chung đang ổn định và tiến về hướng đúng đắn”, ông Tô nói tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm nay. Nhưng ông cũng cảnh báo, sự trỗi dậy vẫn chưa vững chắc và bày tỏ nỗi lo âu đặc biệt về môi trường quốc tế “u ám” đối với các công ty xuất khẩu của Trung Quốc khi cuộc khủng hoảng tài chính tiếp tục gây tác hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong một báo cáo khác, Tổng cục Thống kê Trung Quốc dự báo, mức tăng trưởng hàng năm tổng sản phẩm nội địa trong quý 2-2009  có thể sẽ tăng gần tới mức 8%, từ mức 6,1% của quý 1. Nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, tăng trưởng GDP của Trung Quốc chưa thể vượt quá mức 7,2% trong quý 2-2009.

Chứng khoán tụt dốc

Vào hôm qua thứ Hai, cả Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) đều đưa ra những sự đánh giá gây nản lòng về kinh tế thế giới, làm tăng thêm mối âu lo về triển vọng kinh tế toàn cầu mà hậu quả là cuộc đua giảm giá mới trên khắp các thị trường chứng khoán.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, tức sáng nay giờ Việt Nam, thị trường Wall Street đã trải qua ngày mất giá tồi tệ nhất trong hai tháng qua; chỉ số S&P 500 giảm 3%, rơi vào khu vực “tiêu cực” (negative).

Hôm nay các thị trường chứng khoán châu Á rơi theo, chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 3%, chỉ số tổng hợp MSCI châu Á-Thái Bình Dương cũng giảm ở mức tương tự và dự kiến các thị trường châu Âu cũng không khá hơn. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index hôm nay giảm 4,27%, còn 438,55 điểm, và là phiên giảm giá thứ ba liên tiếp.

Trên toàn cầu, cho đến đầu tháng 6 này, chỉ số tổng hợp MSCI World Index đã tăng hơn 50% kể từ mức đáy hồi tháng 3-2009, làm dấy lên mối lo ngại rằng thị trường đã kỳ vọng quá đáng, quá lạc quan vào triển vọng phục hồi kinh tế. Một số nhà đầu tư chọn thời điểm này để hiện thực hóa lợi nhuận trước khi những ngày u ám của chứng khoán mùa hè bắt đầu như thông lệ. Tính từ đầu tháng 6 đến nay, chỉ số MSCI World Index đã giảm 7%.

Dầu mỏ và các kim loại dùng trong công nghiệp cũng đã kết thúc chuỗi ngày tăng giá liên tục khi các nhà đầu tư hoài nghi về sức mạnh của công cuộc hồi phục kinh tế. “Tôi không nghĩ rằng có ai đó toàn tâm toàn ý tin tưởng vào một sự hồi phục kinh tế”, ông Hiroaki Osakabe, quản lý quỹ đầu tư Chibagin Asset Management của Nhật, nhận xét.

Dữ liệu về hoạt động kinh tế của khu vực đồng euro và thị trường nhà đất của Mỹ, dự kiến công bố vào sáng mai thứ Tư giờ Việt Nam, sẽ là phép thử quan trọng đối với hoạt động của thị trường. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng sắp bắt đầu phiên họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày được giới quan sát theo dõi sít sao. Nhiều nhà phân tích đồn đoán rằng sẽ không có thay đổi lớn trong mức lãi suất ngắn hạn gần 0% hiện nay song không ai biết rõ liệu FED có mở rộng việc mua lại các khoản nợ của Chính phủ Mỹ từ khoản tiền 300 tỉ đô la Mỹ đã được cam kết dùng để chặn đà suy thoái hay không.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới