Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:35
35 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế tháng 5: phục hồi nhưng còn nhiều khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế tháng 5: phục hồi nhưng còn nhiều khó khăn

Ngọc Lan

Xuất nhập khẩu trong tháng 5-2009 có chuyển biến nhưng chưa nhiều trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn khó khăn. Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Nền kinh tế đã có những dấu hiệu hồi phục trong tháng 5 nhưng dự báo vẫn còn nhiều khó khăn cho ngành xuất khẩu và nhập khẩu từ nay đến cuối năm, theo thông tin từ cuộc họp ngày 3-6 tại Hà Nội về kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm của Chính phủ.

Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho biết, công nghiệp là lĩnh vực có dấu hiệu phục hồi đáng kể với mức tăng trưởng liên tục trong 4 tháng qua.

Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 5 ước đạt 56,6 ngàn tỉ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2008. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng công nghiệp qua 5 tháng đầu năm 2009 chỉ đạt 4%, vẫn thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước là 16,4%.

Cơ quan này cũng đưa ra dẫn chứng về chỉ số giá tiêu dùng tháng 5-2009 tăng 0,44% so với tháng trước; riêng chỉ số giá tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm đã tăng 2,12% so với cuối năm ngoái và tăng 11,59% so với 5 tháng đầu năm 2008.

Đáng lưu ý, trong 5 tháng đầu năm 2009, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng luôn có tốc độ tăng giá cao, đây là tín hiệu cho thấy có sự gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong ngành xây dựng – một tín hiệu khác của sự phục hồi kinh tế.

Ở lĩnh vực xuất-nhập khẩu, cũng có những chuyển biến nhưng chưa nhiều trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn đang gặp khó như hiện nay. Kim ngạch xuất khẩu tháng 5-2009 ước đạt 4,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,84% so với tháng trước. Nếu loại trừ kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đá quý, kim loại quý (khoảng 2,6 tỉ đô la Mỹ) thì lũy kế kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch nhập khẩu tăng trở lại nhưng hàng nguyên liệu nhập khẩu chỉ tăng 4-5% trong tháng 5, trong khi các nhóm hàng tiêu dùng như sữa, ô tô nguyên chiếc, xe máy nguyên chiếc tăng từ 15,5% đến 56%. Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Bộ Tài chính đề xuất lên Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 5 các giải pháp thúc đẩy sản xuất.

Bộ Tài chính nhận định, từ nay đến cuối năm khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu nhất là vật tư, thiết bị sản xuất hàng xuất khẩu sẽ tăng trở lại. Trong khi xuất khẩu vẫn còn nhiều khó khăn, giải ngân các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chưa tăng nhiều, thì vấn đề cân đối ngoại tệ trong các tháng tới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Các bộ đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục duy trì các mức lãi suất cơ bản hiện tại, điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi của các tổ chức tín dụng tại NHNN, tăng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ, đồng thời với việc kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng chung của hệ thống ngân hàng thương mại dưới 30%, giữ nguyên biên độ giao dịch tỉ giá hiện hành (+/-5%) nhằm giúp các ngân hàng thương mại tránh tình trạng ứ đọng vốn ngoại tệ, vay vốn nhập khẩu thúc đẩy sản xuất.

Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh xúc tiến thương mại để xúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ tình hình nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu đồng thời với tổ chức tốt thị trường nội địa, đơn giản hóa thủ tục vay vốn kích cầu để doanh nghiệp vượt khó.

Chính phủ vẫn tiếp tục bổ sung một số biện pháp để kích cầu sản xuất như: xóa và giãn tiền thuế, tiền phạt chậm nộp thuế đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính còn nợ thuế trước thời điểm thi hành Luật Quản lý thuế (1-7-2007) và những đối tượng gặp khó khăn do suy giảm kinh tế trong hai năm 2008 và 2009.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong tháng 5, nhu cầu tuyển dụng lao động của nhiều doanh nghiệp có xu hướng tăng lên. Riêng tháng này đã tạo việc làm cho khoảng 120.000 lượt người, tương đương cùng kỳ năm 2008; trong đó xuất khẩu lao động đạt 4.000 người, bằng 61,5% so cùng kỳ năm 2008. Cũng qua 5 tháng, tổng số lao động được giải quyết việc làm ước đạt 546.600 lượt người, bằng 84,1% so với cùng kỳ năm 2008.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới