Thứ Năm, 20/06/2024, 17:08
32.3 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế ngầm giúp Hy Lạp chống chọi khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế ngầm giúp Hy Lạp chống chọi khủng hoảng

Tấn Lộc

Du lịch chiếm 18% GDP của Hy Lạp.

(TBKTSG Online) – Với mức tăng trưởng 0,2% theo những dự báo mới nhất của Ủy ban châu Âu, Hy Lạp có thể là một trong những quốc gia hiếm hoi của khu vực đồng euro thoát khỏi suy thoái trong năm nay.

Từ năm 2000, tăng trưởng kinh tế bình quân của Hy Lạp đạt 4%/năm. Nhưng năm nay, ngân hàng trung ương nước này dự báo con số 0%. Tỷ lệ thất nghiệp đang tăng, mức 9,4% trong tháng 1-2009 so với 8% của cả năm 2008. Mức tiêu dùng của các hộ gia đình giảm 7% và các điều kiện vay tín dụng cũng đang bị siết lại. 

Nhưng khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp khó nhìn thấy. “Người dân giảm tiêu dùng vì lý do tâm lý, nhưng trong thực tế, cuộc sống của họ chưa bị tác động, dù điều đó không có nghĩa là sắp tới đây mọi sinh hoạt sẽ không bị ảnh hưởng”, chuyên gia Aggelos Tsakanikas thuộc Hiệp hội kinh tế và nghiên cứu công nghiệp (IOBE) phân tích.

Theo Le Monde, Hy Lạp có thể thoát khỏi suy thoái, phần lớn nhờ vào những khiếm khuyết của nó. Kinh tế nước này ít mở ra bên ngoài, chỉ 20% tổng sản lượng của Hy Lạp được xuất khẩu. Các ngân hàng Hy Lạp cũng ít hướng đến khu vực đồng euro. Đây là một bất lợi trong thời kỳ phát triển bình thường, nhưng lại là cơ may hiện nay.

“Nhờ đó các ngân hàng Hy Lạp ít dính nợ xấu. Hơn nữa, dù phát triển rất mạnh trong những năm gần đây ở nước ngoài, nhất là ở Hungari và Bungari – các quốc gia hiện đang gặp khó khăn, các ngân hàng Hy Lạp chủ yếu phát triển hoạt động cho vay truyền thống”, ông Claude Giorno, chuyên gia của OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) giải thích.

Một điều có vẻ nghịch lý là nhờ vào nền kinh tế ngầm mà Hy Lạp chống chọi được khủng hoảng. Ngân hàng Thế giới ước tính lĩnh vực này chiếm đến 28% GDP của Hy Lạp. Nếu quốc gia này có bị khủng hoảng thì chủ yếu là do hai lĩnh vực đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới: hàng hải và du lịch. Năm 2009, hàng hải có thể phải đối đầu với tình trạng thương mại thế giới tụt giảm hơn 10%, theo dự đoán của OCDE.

“Ngoại trừ vài công ty phải vay nợ nhiều để đáp ứng nhu cầu vận chuyển tăng cao từ phía Trung Quốc trong những năm qua, các công ty hàng hải của Hy Lạp đã tăng vốn đáng kể và họ sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này nếu khủng hoảng không kéo dài”, ông Tsakanikas đánh giá.

Ngược lại, du lịch vốn chiếm đến 18% GDP lại đang có những dự báo không tốt đẹp. Ngành du lịch Hy Lạp rất lệ thuộc vào lượng du khách người Đức, Anh và Ý, trong khi những đối tượng này lại đang gặp khủng hoảng nặng. Những năm qua, du lịch Hy Lạp cạnh tranh rất kém. Viện Nghiên cứu và Dự báo du lịch Hy Lạp (ITEP) tỏ ra rất bi quan khi dự báo tỷ lệ du khách giảm từ 5 đến 15% và việc làm trong lĩnh vực này bị cắt giảm từ 50.000 đến 144.000.

Theo các chuyên gia, sức chịu đựng của nền kinh tế Hy Lạp sẽ được thử nghiệm trong mùa hè này, tức mùa cao điểm của du lịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới