Thứ Hai, 15/07/2024, 08:56
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Nga tăng tốc lần đầu tiên kể từ năm 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Nga tăng tốc lần đầu tiên kể từ năm 2010

Chánh Tài

Kinh tế Nga tăng tốc lần đầu tiên kể từ năm 2010
Khách hàng đi mua hàng ở một siêu thị tại Moscow. Nga dựa vào sức tiêu thụ nội địa để tăng trưởng kinh tế. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Cục Thống kê liên bang Nga ngày 14-11 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 3 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 3,4% trong quí 2-2011. Mức tăng trưởng này thấp hơn so với mức dự báo 5,1% của chính phủ nhưng đây là mức cao nhất kể từ quí 2-2010.

Trong tháng 9, đầu tư vốn cố định tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm qua. Doanh thu bán lẻ tăng 9,2% trong tháng 9, mức tăng cao nhất kể từ tháng 10-2008.

Kinh tế tăng trưởng nhờ sức mua nội địa và tín dụng tăng trưởng mạnh. Nga, nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, dựa vào sức tiêu thụ nội địa để cân đối nhu cầu sụt giảm từ nước ngoài khi châu Âu lâm vào cuộc khủng hoảng nợ công.

Thứ trưởng Kinh tế Nga Andrei Klepach cho biết tăng trưởng tín dụng có thể lên mức 30% trong năm nay, cao hơn mức dự đoán 25% của ngân hàng trung ương Nga. Ông Klepach dự báo GDP của Nga năm nay sẽ  tăng 4,1% cao hơn mức 4% vào năm ngoái. Thủ tướng Vladimir Putin, người sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm sau, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức  6-7% trong những năm sắp tới.

Nông nghiệp cũng đóng góp đáng kể cho tăng trưởng trong quí 3. Bộ Nông nghiệp cho biết tính đến ngày 25-10, nông dân đã thu hoạch 95 triệu tấn ngũ cốc, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Danske (Đan Mạch) cho biết: “Các biến động thị trường toàn cầu chỉ ảnh hưởng rất ít đến nền kinh tế thực sự của Nga và chừng nào giá dầu còn ở mức cao cũng như Nga không đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng mới, chúng ta kỳ vọng Nga còn tiếp tục tăng trưởng tốt”.

(Theo Bloomberg, WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới