Thứ Sáu, 19/07/2024, 01:12
26.7 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Nga suy giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Nga suy giảm mạnh

Chánh Tài

Kinh tế Nga suy giảm mạnh
GDP của Nga tăng trưởng âm 3,7%, mức tệ nhất trong 6 năm qua. Ảnh: Financial Times

(TBKTSG Online) – Ngày 25-1, Cục Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) cho biết tăng trưởng GDP của Nga trong năm ngoái 2015 giảm mạnh, bị âm 3,7% so với năm trước.

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong sáu năm qua trong bối cảnh giá dầu lao dốc, mất hơn 70% giá trị kể từ mùa hè năm 2014, trong khi kinh tế Nga lại phụ thuộc quá lớn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga về vấn đề Ukraine cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế của Nga.

Nhà kinh tế trưởng Vladimir Miklashevsky ở Ngân hàng Danske Bank (Đan Mạch) nhận định: “Nền kinh tế Nga sắp trải qua những điều chỉnh lớn vì vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukayev cho biết theo các thẩm định ban đầu, xu hướng GDP suy giảm không còn mạnh trong tháng 12-2015.

Hôm trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao Nga giấu tên cho biết chính phủ Nga đang thiết kế một kế hoạch chống khủng hoảng, trong đó dành riêng 135 tỉ rúp (1,7 tỉ đô la Mỹ) để hỗ trợ nền kinh tế. Các ngành đường sắt, sản xuất máy móc nông nghiệp, hàng hóa tiêu dùng, ô tô và xây dựng sẽ được nhận tiền từ quỹ này.

Một nguồn tin cho biết riêng ngành công nghiệp ô tô sẽ được hỗ trợ khoảng 50 tỉ rúp. Nga cũng có thể tăng nguồn quỹ chống khủng hoảng bằng cách sử dụng một phần khoản ngân sách ứng phó bất ổn xã hội trị giá 340 tỉ rúp.

Nga buộc phải xây dựng kế hoạch chống khủng hoảng khi giá dầu giảm về mức giá 30 đô la Mỹ/thùng. Tháng trước, Tổng thống Nga V. Putin nói Nga đã tính toán ngân sách cho năm 2016 dựa trên kịch bản giá dầu sẽ đạt mức trung bình 50 đô la Mỹ /thùng trong năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới