Thứ Năm, 20/06/2024, 03:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Mỹ xấu hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Mỹ xấu hơn

Phúc Minh

Kinh tế Mỹ xấu hơn
Tổng thống Obama nới lỏng kiểm soát ô nhiễm không khí để thúc đẩy phục hồi kinh tế. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Số liệu việc làm tháng 8-2011 tăng trưởng bằng không gây ra lo ngại kinh tế Mỹ sẽ rơi vào vòng suy thoái mới. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3-9 quyết định nới lỏng kiểm soát ô nhiễm không khí để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy số việc làm phi nông nghiệp tháng 8-2011 không tăng trưởng, tồi tệ hơn dự báo của thị trường sẽ tăng 65.000 việc làm, làm tỷ lệ thất nghiệp tháng 8-2011 không đổi ở mức 9,1%.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1945, số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ không tăng trưởng, gây ra lo ngại kinh tế Mỹ sẽ rơi vào vòng suy thoái mới.

Hiện nay, tăng trưởng kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng vì người tiêu dùng chi tiêu ít đi. Người tiêu dùng lo ngại thất nghiệp và giá cả năng lượng, thực phẩm tăng cao khiến niềm tin tiêu dùng giảm. Trong khi đó, chủ doanh nghiệp không muốn thuê thêm công nhân vì lo ngại nền kinh tế tăng trưởng chậm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Tại Mỹ, việc làm đã trở thành vấn đề chính trị quan trọng, Tổng thống Obama dự kiến sẽ đưa ra chương trình thúc đẩy việc làm mới tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào tuần tới.

Cộng thêm nỗi lo nợ châu Âu, thị trường chứng khoán châu Âu ngày 2-9 giảm, kết thúc bốn ngày tăng.

Tổng thống Obama nới lỏng kiểm soát ô nhiễm để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Ngày 3-9, Tổng thống Obama quyết định bỏ một số chương trình tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí. Ông Obama yêu cầu Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ gác một số kế hoạch liên quan đến giảm sự tích tụ khí ozone.

Ông Obama cho biết ông làm như vậy để giảm bớt gánh nặng do các quy định mang đến cho doanh nghiệp nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ đang trong quá trình suy giảm và không chắc chắn.

Các doanh nhân và đảng Cộng hòa hoan nghênh quyết định trên của ông Obama nhưng các nhà hoạt động môi trường cáo buộc ông Obama nhượng bộ cho các đơn vị gây ô nhiễm lớn.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới