Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:31
30 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Mỹ trì trệ – ngành gia công Philippines hưởng lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Mỹ trì trệ – ngành gia công Philippines hưởng lợi

Sắp có một công viên công nghệ thông tin tại đồi McKinley – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Sự trì trệ kinh tế ở Mỹ lại là động lực thúc đẩy cho công nghiệp gia công công nghệ thông tin của Philippines. Quốc gia này đang nhắm đến mục tiêu chiếm 10% thị trường toàn cầu, trị giá gần 130 tỉ đô la Mỹ.

Việc xây dựng các tòa nhà văn phòng diễn ra suốt ngày đêm trên khắp đất nước Philippines. Tại đồi McKinley, rộng chừng 15 héc ta đã được dành cho một khu công viên công nghệ thông tin với tổng chi phí khoảng 260 tỉ đô la Mỹ, nơi sẽ quy tụ các doanh nghiệp chuyên làm gia công (business process outsourcing –BPO).

Những dự án đầu tư như thế này sẽ khiến các công ty dịch vụ bất động sản quốc tế coi Philippines là thị trường bất động sản nóng nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Các công ty gia công hiện chiếm hơn 60% không gian văn phòng trong khu trung tâm kinh tế Makati, phía đông thủ đô Manila.

Với sự trì trệ kinh tế hiện thời ở Mỹ, ngày càng nhiều các công ty chuyển sang thuê gia công ở nước ngoài để tiết kiệm chi phí. Đó là lý do ngành gia công của Philippines tự tin sẽ thu về ít nhất là 7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008, tăng 40% so với năm 2007. Philippines phấn đấu nắm giữ 10% thị phần của thị trường BPO toàn cầu vào năm 2010.

Thêm nữa, chính phủ Philippines vừa hình thành sáng kiến về hành lang máy tính (Cyber Corridor initiative) nhằm khuyến khích các công ty nước ngoài và các công ty gia công xây dựng nhiều văn phòng ở các khu vực khác.  Ngoài ra, Philippines muốn tận dụng cả sự tăng trưởng của ngành địa ốc ở Trung Đông và châu Âu. Chính phủ Phipippines hy vọng sẽ tạo khoảng 1,5 triệu việc làm vào năm 2010 do nhu cầu BPO tăng cao.

MỸ HẠNH (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới