Thứ Hai, 27/05/2024, 03:23
33 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5% trong quí 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5% trong quí 1

Phúc Minh

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5% trong quí 1
Kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo trong quí 1-2013. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kinh tế Mỹ quí 1-2013 tăng trưởng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0,4% của quí 4-2012 nhưng vẫn thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là 3,2%.

Trong 15 quí liên tiếp, kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng nhưng tỷ lệ tăng trưởng trung bình chỉ ở mức 2% – thấp hơn so với mức trung bình trước đó.

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu trên vào ngày 26-4, thị trường chứng khoán giảm.

Chi tiêu của người tiêu dùng gia tăng hỗ trợ cho tỷ lệ tăng trưởng bị trì trệ vì sự cắt giảm chi tiêu chính phủ. Trong quí 1-2013, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái – cao nhất kể từ cuối năm 2010. Trong khi đó, chi tiêu của chính phủ Mỹ giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 3-5, chính phủ Mỹ sẽ công bố tỷ lệ thất nghiệp, theo dự kiến sẽ tiếp tục ở mức 7,6%.

Quốc hội Mỹ thông qua việc hạn chế sa thải kiểm soát viên không lưu

Ngày 26-4, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu cho phép Bộ Giao thông vận tải nắm toàn quyền điều tiết nguồn ngân quỹ để giữ lại việc làm cho các kiểm soát viên không lưu. Trước đó một ngày, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật trên.

Trước đó, giới chức Mỹ cho nghỉ việc khoảng 10% số lượng kiểm soát viên không lưu mỗi ngày để đáp ứng yêu cầu cắt giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1-3.

Sau khi nhiều hành khách than phiền trễ chuyến bay, các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Quốc hội chủ trương giảm mạnh chi tiêu chính phủ nói chính quyền đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama có thể phải tìm cách khác để giảm chi tiêu giao thông vận tải mà không phải cắt số lượng kiểm soát viên không lưu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới