Thứ Ba, 16/07/2024, 15:38
30.6 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn dự báo nhờ thích nghi với tình hình dịch bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn dự báo nhờ thích nghi với tình hình dịch bệnh

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Nền kinh tế Mỹ đang cải thiện nhanh hơn dự báo và sẽ phục hồi về quy mô tương đương trước đại dịch Covid-19 vào giữa năm nay, ngay cả khi Quốc hội Mỹ không phê duyệt thêm gói cứu trợ kinh tế nào, theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO).

Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn dự báo nhờ thích nghi với tình hình dịch bệnh
Công nhân làm việc ở một nhà máy của Công ty Lear Corp, chuyên sản xuất ghế và các hệ thống điện tử ô tô, ở Hammond, bang Indiana, Mỹ. Ảnh: Getty

Thích nghi tốt hơn với bình thường mới

Báo cáo mới nhất của CBO, được công bố hôm 1-2, cho rằng triển vọng sáng sủa hơn của nền kinh tế Mỹ là nhờ các ngành kinh tế trụ cột của đất nước thích nghi tốt hơn và nhanh chóng hơn với bình thường mới trong tình hình dịch bệnh Covid-19 so với dự báo ban đầu.

Báo cáo của CBO nhận định tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm về mức 5,3% vào cuối năm nay, thấp hơn so với mức 8,4% mà CBO dự báo hồi tháng 7 năm ngoái.

Theo CBO, GDP Mỹ sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm 2021 và đến vào giữa năm nay, sẽ phục hồi về mức đỉnh trước đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới mạnh dần lên nhờ gói cứu trợ kinh tế thứ hai trị giá 900 tỉ đô la Mỹ được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12 năm ngoái, bao gồm khoản trợ cấp tiền mặt 600 đô la Mỹ cho mỗi người dân cùng với khoản phúc lợi thất nghiệp tăng thêm 300 đô la mỗi tuần.

Tuy nhiên, CBO cũng lưu ý nền kinh tế sẽ tăng trưởng dưới mức tiềm năng cho đến năm 2025. Ngoài ra, các rủi ro lớn đối với kinh tế Mỹ vẫn còn. Các quan chức CBO cho biết số người Mỹ có việc làm sẽ chưa trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2024 do các khó khăn dai dẳng trong việc dập tắt đại dịch Covid-19 và phục hồi đầy đủ các hoạt động kinh tế

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Jerome H. Powell, cảnh báo vẫn còn một chặng đường rất dài để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn với hàng triệu người dân vẫn thất nghiệp và nhiều doanh nghiệp nhỏ đối mặt với sức ép của dịch bệnh.

Các quan chức CBO nói rằng phục hồi tăng trưởng kinh tế và việc làm có thể tăng tốc nếu giới chức y tế triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân Mỹ với tốc độ nhanh hơn.

Gói kích thích 1.900 tỉ đô la có thể bị phản đối quyết liệt hơn

Các dự báo lạc quan hơn của CBO có thể gây thêm tranh cãi đối với đề xuất của Tổng thống Joe Biden về việc triển khai thêm gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỉ đô la bao gồm khoản trợ cấp tiền mặt 1.400 đô la cho mỗi người dân Mỹ, phúc lợi thất nghiệp liên bang 400 đô la mỗi tuần, tăng lương tối thiểu lên 15 đô la/giờ.

Phe Cộng hòa có thể gia tăng thúc ép ông Biden giảm đáng kể quy mô của gói cứu trợ mới. Họ sẽ luận luận rằng kinh tế Mỹ không cần thêm gói cứu trợ lớn như vậy vì điều này có thể làm nền kinh tế nóng quá mức.

Các báo cáo độc lập khác, bao gồm báo cáo phân tích của Viện Brookings đưa ra hồi tuần trước, cho rằng một đợt cứu trợ kinh tế nữa, giống như gói 1.900 tỉ đô la Mỹ mà ông Biden đang đề xuất, sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn và vượt tốc độ tăng trưởng trước đại dịch vào cuối năm nay.

Báo cáo nhận định gói cứu trợ mới có thể giúp tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm về mức 3,2% vào cuối năm 2021 so với mức 6,7% vào tháng 12-2020.

Song, CBO cho rằng có rất ít dấu hiệu cho thấy tăng trưởng trong những năm tới nóng đến mức đẩy lạm phát tăng nhanh. CBO dự báo lạm phát sẽ ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed trong những năm tới, ngay cả khi Fed duy trì mức lãi suất sát zero.

Hôm 1-2, các nghị sĩ đảng Cộng hòa công bố các chi tiết của đề xuất gói cứu trợ trị giá gần 618 tỉ đô la Mỹ, tức chỉ bằng 1/3 so với trị giá của gói cứu trợ mà Tổng thống Biden đang vận động.

Các nhà nghiên cứu ở Viện Brookings cho rằng nếu không tung thêm gói cứu trợ mới, GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với mức trước đại dịch trong nhiều năm tới.

Wendy Edelberg, học giả cấp cai của Viện Brookings, nói: “Trong ngắn hạn, nếu không có nguồn lực hỗ trợ thêm từ chính quyền liên bang để khống chế sự tái trỗi dậy của đại dịch Covid-19 và phân phối vaccine Covid-19, nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với các cản lực lớn”.

Các nhà kinh tế cho rằng dù quy mô GDP Mỹ có thể quay trở về mức trước đại dịch trong năm nay, điều này không thể bù đắp cho mức suy giảm GDP trong năm 2020. Ernie Tedeschi, nhà kinh tế ở Công ty tư vấn đầu tư Evercore ISI (Mỹ), nói: “Nếu muốn phục hồi đầy đủ từ đại dịch, chúng ta không chỉ nỗ lực đưa GDP bình phục về mức của tháng 2-2020 và tuyên bố chiến thắng”.

Theo NY Times, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới