Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:48
35 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Mỹ mạnh bất ngờ trong nửa đầu năm 2023

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dữ liệu điều chỉnh cho thấy tăng trưởng của Mỹ trong quí 1 mạnh hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Trong khi đó, các nhà kinh tế nhận định GDP quí 2 của Mỹ cũng sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức kỳ vọng.

Xe mới tại một đại lý xe Ford ở Colma, California. Người Mỹ vung tiền mua những hàng hóa lâu bền như ô tô trong ba tháng đầu năm, với mức chi tiêu cho hàng hóa lâu bền tăng với tốc độ hàng năm lên đến 16,3%. Ảnh: Getty

Theo dữ liệu điều chỉnh của Bộ Thương mại Mỹ, công bố hôm 29-6, GDP của Mỹ tăng tốc độ hàng năm là 2% trong quí 1, cao hơn so với ước tính trước đó là 1,3%. Chi tiêu của người tiêu dùng mạnh hơn là động lực đằng sau sự điều chỉnh tăng này. Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng với tốc độ hàng năm là 4,2% trong quí đầu tiên, nhanh nhất kể từ giữa năm 2021.

Người Mỹ vung tiền mua những hàng hóa lâu bền như ô tô trong ba tháng đầu năm, với mức chi tiêu cho hàng hóa lâu bền tăng với tốc độ hàng năm lên đến 16,3%. Chi tiêu của người tiêu dùng cho các dịch vụ, bao gồm chăm sóc sức khỏe, ăn ngoài và đi du lịch, cũng ghi nhận mức tăng hàng năm vững chắc là 3,2% trong quí đầu tiên. GDP điều chỉnh tích cực hơn, làm giảm bớt lo ngại cho rằng Mỹ đang hướng tới một cơn suy thoái.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (phản ánh tình trạng sa thải) đã giảm xuống còn 239.000 trong tuần kết thúc vào ngày 24-6. Con số này giảm 26.000 so với tuần trước và thấp hơn nhiều so với ước tính là 264.000.

Nhìn chung, thị trường lao động Mỹ vẫn kiên cường bất chấp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất. Các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 339.000 việc làm trong tháng 5, cao nhất kể từ tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở gần mức thấp nhất trong lịch sử. Trong tháng 4, số lượng cơ hội việc làm tăng lên con số 10,1 triệu, vượt xa con số 5,7 triệu người thất nghiệp trong tháng đó.

Express Employment Professionals, một công ty cung cấp nhân sự, cho biết nhiều công ty vẫn đang tuyển dụng và nhu cầu đặc biệt cao đối với một số phân khúc lao động, chẳng hạn như thợ sửa ống nước, kỹ thuật viên hệ thống sưởi ấm và làm mát.

“Chúng tôi vẫn đang chứng kiến khoảng cách lớn giữa cơ hội việc làm và số lượng ứng viên”, Stephanie Miller, giám đốc thu hút và giữ chân nhân tài của Express Employment Professionals nói.

Theo Miller, nhiều người, đặc biệt là các cựu nhân viên văn phòng, đã tìm đến dịch vụ giới thiệu việc làm của Express trong những tháng gần đây. Đây là dấu hiệu hạ nhiệt ở một số góc của thị trường lao động.

Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và bức tranh việc làm vững chắc đang thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. “Nền kinh tế Mỹ vẫn khá khỏe mạnh và dường như vẫn còn một số động lực. Dự báo của chúng tôi vẫn là Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nhẹ. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ đến muộn hơn chúng tôi dự kiến trước đây”, Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế của Oxford Economics, nhận định.

Các dữ liệu khác gần đây cho thấy doanh số bán nhà mới, đơn đặt hàng cho hàng hóa bền và niềm tin của người tiêu dùng ở Mỹ đang tăng.

“Nếu nhìn vào dữ liệu trong quí vừa qua, những gì bạn thấy là tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, thị trường lao động chặt chẽ hơn dự kiến và lạm phát cao hơn dự kiến”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói về nền kinh tế Mỹ tại một hội nghị ở Bồ Đào Nha hôm 28-6 và cho rằng, điều này giải thích lý do tại sao hầu hết các quan chức của Fed dự kiến thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, ông Powell nói.

Fed đã quyết liệt tăng lãi suất trong hơn một năm để chống lạm phát bằng cách hạ nhiệt nền kinh tế, dù cơ quan này giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp mới nhất.

Vào đầu năm, nhiều nhà kinh tế dự báo kinh tế Mỹ khó tránh được suy thoái. Và thực sự, người tiêu dùng, người lao động và doanh nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trải qua nhiều thách thức trong năm qua do lãi suất và lạm phát tăng cao.

Dù vậy, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, ngay cả ở những khu vực nhạy cảm với lãi suất cao hơn. Thị trường nhà ở là một ví dụ điển hình. Số lượng nhà hiện có để bán đang ở các thấp trong lịch sử. Điều này giúp thúc đẩy doanh số bán nhà mới xây. Doanh số bán nhà mới ở Mỹ tăng với tốc độ  hai con số trong tháng 5, vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế

“Chúng tôi đã đánh giá thấp khả năng chống chịu của nền kinh tế Mỹ”, Carl Tannenbaum, nhà kinh tế trưởng của Northern Trust nói.

Hôm 29-6, S&P Global Market Intelligence dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,7% trong quí 2, cao hơn nhiều so với mức ước tính 0,8% hồi đầu tháng này.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới