Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:24
28.9 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Hồng Kông tăng trưởng mạnh nhất trong 4 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Hồng Kông tăng trưởng mạnh nhất trong 4 năm

Chánh Tài

Cục trưởng kinh tế Hồng Kông (Trung Quốc) John Tsang tại cuộc họp báo ngày 23-2. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cục trưởng kinh tế Hồng Kông (Trung Quốc) John Tsang ngày 23-2 thông báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2010 tăng mạnh 6,8%, mức cao nhất trong 4 năm qua và cao hơn so mức dự báo 6,5%, nhờ tăng trưởng mạnh mẽ tại Trung Quốc đại lục và châu Á.

Tuy nhiên, ông John Tsang cũng cảnh báo lạm phát và giá bất động sản tăng cao có thể làm tổn hại đến sự phục hồi kinh tế.

Ông cho rằng đà kinh tế hồi phục mạnh mẽ, cộng với đô la Mỹ suy yếu và giá cả hàng hóa cũng như lương thực toàn cầu tăng cao sẽ khiến chi phí đời sống đắt đỏ. Ông dự báo tỷ lệ lạm phát của Hồng Kông trong năm nay sẽ ở mức 4,5%, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP lùi lại ở mức từ 4-5%.

Ông John Tsang nhấn mạnh nguy cơ bong bóng bất động sản là rủi ro đáng chú ý đối với nền kinh tế Hồng Kông trong năm 2011. Giá bất động sản đã tăng phi mã trong năm vừa qua do giới đầu tư giàu có từ đại lục đổ xô đến Hồng Kông mua nhà. Đồng thời, tỷ lệ lãi suất thấp áp dụng cho nhiều hình thức vay thế chấp khiến cơn sốt bất động sản càng tăng nhiệt. Tính từ năm 2009 đến nay, giá bất động sản đã tăng 60%.

Ông John Tsang cho biết chính quyền sẽ bán thêm đất đai để phục vụ xây dựng các khu chung cư nhằm kiềm chế giá bất động sản. Sắp tới, 52 lô đất sẽ được chào bán để xây dựng 16.000 căn hộ, tăng 70% so với năm trước.

Trước đó, chính quyền cũng đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề trên. Chẳng hạn như, người mua căn hộ cao cấp chỉ được phép vay 50% giá mua thay vì 60% như hiện nay. Ngoài ra, người mua nhà cũng chịu thuế lên đến 20% giá trị bất động sản nếu họ bán nhà trong vòng 2 năm sau khi mua.

(Theo BBC, Macon)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới