Thứ Hai, 15/07/2024, 08:56
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế eurozone tiếp tục phục hồi, Hy Lạp thoát giảm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế eurozone tiếp tục phục hồi, Hy Lạp thoát giảm phát

Phúc Minh

Kinh tế eurozone tiếp tục phục hồi, Hy Lạp thoát giảm phát
Kinh tế eurozone dự báo sẽ duy trì tốc độ hồi phục vừa phải,bất chấp nhiều rủi ro. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) dự báo sẽ duy trì tốc độ hồi phục vừa phải, bất chấp nhiều rủi ro như tình hình bất ổn leo thang tại Trung Đông và khủng hoảng tỷ giá ngoại tệ.

Reuters cho biết theo ước tính của Viện nghiên cứu chính sách Ifo (Đức), Cơ quan thống kê Pháp (Insee) và Cơ quan thống kê Ý (Istat), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của eurozone tăng 1,5% trong năm 2015, và sẽ tăng 0,4% (so với quí trước đó) trong quí 1-2016 và quí 2-2016.

Chi tiêu tiêu dùng tư nhân sẽ tiếp tục là động lực chính của nền kinh tế, được thúc đẩy nhờ giá dầu giảm và thu nhập của người lao động tăng. Báo cáo của các cơ quan trên cũng cho rằng chính sách tiền tệ, chủ yếu tại Đức, sẽ khuyến khích người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu.

* Ngày 13-1, Cơ quan thống kê Hy Lạp công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12-2015 của nước này, tính theo chuẩn của Liên minh châu Âu (EU), tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2014 –  vượt dự báo trước đó và chấm dứt 33 tháng giảm phát kéo dài do suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, CPI tháng 12-2015, tính theo phương pháp nội địa, lại giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2014. Nhưng tốc độ giảm phát đã giảm so với tháng trước đó.

Tình trạng giảm phát tại Hy Lạp kéo dài suốt 2 năm rưỡi qua trong bối cảnh Hy Lạp cắt giảm lương và lương hưu để đổi lấy trợ giúp tài chính quốc tế, trong khi suy giảm kinh tế ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của các hộ gia đình. Chỉ số giảm phát tại Hy Lạp chạm mức trần vào tháng 11-2013, khi CPI giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới