Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:40
30 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Đức gặp nguy khi điểm tựa Trung Quốc lung lay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Đức gặp nguy khi điểm tựa Trung Quốc lung lay

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Thị trường rộng lớn của Trung Quốc là mảnh đất màu mỡ cho tăng trưởng xuất khẩu của Đức và trở thành một trong những điểm tựa vững chắc cho tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong hàng chục năm qua. Nhưng giờ đây, điểm tựa này bắt đầu lung lay khi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc về mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ.

Kinh tế Đức gặp nguy khi điểm tựa Trung Quốc lung lay
Hàng hóa được bốc lên tàu container ở cảng Hamburg, Đức. Ảnh: AFP

Trong 3 thập kỷ qua, nhu cầu bùng nổ từ Trung Quốc đối với xe cộ, máy móc và dụng cụ kỹ thuật mang thương hiệu Đức đóng vai trò như cỗ máy duy trì  tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Tuy nhiên, cỗ máy này đang bắt đầu trục trặc khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và chính sách “nước Mỹ trên hết” đang gây tổn thương cho thương mại toàn cầu.
Đà tăng trưởng trì trệ của kinh tế Trung Quốc diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với nước Đức. Trong quí 2, GDP của Đức tăng trưởng âm 0,1% và một số nhà phân tích dự báo tăng trưởng quí 3 của Đức sẽ tiếp tục là một con số âm tương tự, khiến Đức rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong nền kinh tế có quy mô 3.400 tỉ euro nhưng giá trị giao dịch thương mại của Đức với Trung Quốc là một trong những trụ cột quan trọng mà Berlin có thể dựa vào để duy trì tăng trưởng từ năm này sang năm khác.

“Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của chúng tôi nhưng xu hướng trong tương lại rất khó dự báo”, Axel Mattern, nhà quản lý cấp cao ở cảng Hamburg ở Đức, nói.

Một số lãnh đạo ngành công nghiệp Đức cho biết các nhà chính trị Đức phớt lờ các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc vì hy vọng thương mại sẽ biến quốc gia châu Á này thành một nhà nước kiểu phương Tây với nền kinh tế mở và sự tiếp cận thị trường công bằng.

“Đó hóa ra chỉ là sự mơ tưởng”, Stefan Mair, một lãnh đạo ở Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI), người ủng hộ mạnh mẽ chính sách thực dụng đối với Trung Quốc, nói.

Khi Bức Tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, giá trị giao thương giữa Trung Quốc và Đức vẫn còn rất ít ỏi. Khi Bắc Kinh ủng hộ toàn cầu hóa, thị phần của Trung Quốc trong tổng kim ngạch khẩu của Đức tăng vọt từ 0,6% vào năm 1990 lên mức 7,1% vào năm ngoái. Năm 2016, Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức.

Trải qua nhiều năm, mối quan hệ thương mại này đã giúp nền kinh tế Đức rũ bỏ hình ảnh “bệnh nhân của châu Âu” và cũnh như giúo Đức phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác.

Các hãng xe Đức như BMW và Volkswagen và các tập đoàn công nghiệp khổng lồ như  Siemens và những công ty nhỏ hơn của Đức, đều được hưởng lợi nhờ giao thương mở rộng với Trung Quốc.

Sau khi tiếp quản chiếc ghế thủ tướng của người tiền nhiệm Gerhard Schroeder vào đầu thập niên 2000, bà Angela Merkel đẩy mạnh giao thương với Trung Quốc. Hồi tháng 9 vừa rồi, bà đã có chuyến công du thứ 13 đến Trung Quốc trong 14 năm cầm quyền.

Dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy giá trị nhập khẩu hàng hóa từ Đức giảm mạnh trong những tháng gần đây. Ảnh: Reuters

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, giá trị hàng hóa xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc tăng đều đặn qua mỗi năm (ngoại trừ năm 2015), lên mức kỷ lục 93 tỉ euro vào năm 2018.

Ngay cả trước khi Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, tăng trưởng xuất khẩu của Đức sang thị trường Trung Quốc bắt đầu chậm lại từ mức 13,3% vào năm 2017 về mức 8% trong năm 2018. Giờ đây, mức tăng trưởng này tiếp tục tăng chậm lại về mức 2,7% trong chín tháng đầu năm 2019, theo số liệu của chính phủ Đức.

Trong khi đó, dữ liệu của hải quan Trung Quốc lại cho thấy giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Đức trong 9 tháng đầu năm nay giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng xuất khẩu của Đức sang thị trường Trung Quốc yếu hẳn trong những tháng gần đây và có thể yếu ớt hơn nữa trong thời gian tới.

Dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu hàng hóa từ Đức trong tháng 8 giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục giảm 9,2% trong tháng 9.

Các doanh nghiệp Đức đang ngày càng bi quan hơn về thị trường Trung Quốc. Hãng tin Bloomberg cho biết cuộc khảo sát mới đây ở hơn 500 công ty Đức đang kinh doanh tại Trung Quốc , do Phòng Thương mại Đức ở Trung Quốc thực hiện, cho thấy chỉ có hơn 25% trong số họ cho biết họ đạt hoặc vượt các mục tiêu kinh doanh trong năm nay. Hơn 80% ghi nhận họ đang chịu tác động trực tiếp hoặc gián tiếp từ các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của Đức về mức 0,5% trong năm 2019 và 1,2% trong năm 2020. IMF cho rằng nhu cầu yếu ớt hơn của Trung Quốc và các tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là hai lý do chủ chốt khiến sản lượng công nghiệp của Đức suy giảm, từ đó, ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng GDP.

Hiệp hội Các phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) cũng lý giải rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt là những lý do khiến DIHK đưa ra dự báo xuất khẩu tổng thể của Đức suy giảm lần đầu tiên vào năm sau kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Brose Group, công ty cung cấp linh kiện ô tô ở bang Bavaria ở đông nam Đức, cho biết nhu cầu chậm lại từ Trung Quốc khiến công ty phải quyết định cắt giảm 2.000 lao động trong tổng số nhân sự 26.000 người vào tháng trước.

Nhiều năm gầy dựng thị trường Trung Quốc như là điểm đến xuất khẩu chủ lực đã gây tổn hại cho ngành công nghiệp sản xuất của Đức khi sức mạnh cạnh tranh của các đối thủ Trung Quốc mạnh dần lên.

Các quan chức Đức xem vụ hãng sản xuất đồ gia dụng điện tử Midea (Trung Quốc) thâu tóm công ty sản xuất robot Kuka (Đức) vào năm 2016 với giá 4,5 tỉ đô la như là hồi chuông cảnh tỉnh về nhu cầu bảo vệ các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế trước trước các nguy cơ thâu tóm từ nước ngoài.

Berlin bắt đầu thắt chặt các quy định đầu tư nước ngoài vào năm ngoái để có thể điều tra và ngăn chặn các công ty bên ngoài châu Âu mua cổ phần ở các công ty Đức trong trường hợp cần thiết. Giới phân tích cho rằng động thái này chủ yếu nhắm đến các nhà đầu tư được sự hậu thuẫn của nhà nước ở Trung Quốc.

Theo Reuters

 


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới