Thứ Hai, 15/07/2024, 05:47
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế đảng TPHCM không đầu tư vào chứng khoán, ngân hàng, bất động sản

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đảng bộ TPHCM đang thảo luận việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đảng giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng tập trung đầu tư trên các lĩnh vực có rủi ro thấp, không đầu tư các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng và bất động sản.

Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI diễn ra vào ngày 27-4. Ảnh: Minh Duy

Hôm nay (27-4), Đảng bộ TPHCM đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI để cho ý kiến về tình hình kinh tế – xã hội quí 1, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quí 2 năm nay; đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đảng của Đảng bộ thành phố giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030 và thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Không đầu tư vào lĩnh vực mạo hiểm

Về hoạt động kinh tế đảng, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá tuy hoạt động kinh tế đảng có vai trò quan trọng, góp phần hỗ trợ và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TPHCM nhưng cũng đã bộc lộ những bất cập cần được đánh giá đúng.

Theo ông, có nhiều câu hỏi cần đặt ra trước những bất cập này, trong đó có việc tại sao đã có cơ chế quản lý để nâng cao hiệu quả đầu tư vốn nhưng một số lĩnh vực kinh tế ngày càng có biểu hiện đi xuống, việc thực hiện quản lý khai thác và cho thuê nhà, đất cho sản xuất kinh doanh có còn phù hợp hay không trong tình hình mới…

Với đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đảng của Đảng bộ thành phố giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030, Đảng bộ tập trung cho ý kiến về quan điểm cơ cấu lại và đổi mới hoạt động kinh tế đảng theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Nguồn vốn của Đảng bộ TPHCM sẽ tập trung đầu tư trên các lĩnh vực có rủi ro thấp, nguồn thu ổn định, bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn của Đảng bộ TPHCM.

Kinh tế đảng không đầu tư các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, trừ hoạt động đầu tư, khai thác cho thuê tài sản nhà đất thuộc sở hữu của Đảng bộ TPHCM để hạn chế tối đa lãng phí.

Bên cạnh đó, phải đổi mới, hoàn thiện mô hình quản lý, giám sát các doanh nghiệp kinh tế đảng và phần vốn đầu tư của Đảng bộ thành phố tại doanh nghiệp. Trong đó tạo đột phá về tổ chức bộ máy và phân cấp quản lý, trao quyền chủ động cho doanh nghiệp để quản lý ngày càng hiệu quả, tránh rủi ro.

Với giải pháp, Đảng bộ bàn về việc thành lập mới tổng công ty quản lý vốn gọi là công ty mẹ, công ty TNHH một thành viên do Đảng bộ nắm giữ 100% vốn để thực hiện các hoạt động kinh tế đảng và một số giải pháp khác.

Đẩy mạnh hàng loạt dự án để tăng tốc phục hồi kinh tế

Sau một ngày làm việc, hội nghị thống nhất đánh giá kinh tế – xã hội của TPHCM từ đầu năm 2022 đến nay đã phục hồi nhanh chóng và xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới tiếp tục xây dựng hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư phát triển.

Thành phố cũng cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng cường năng lực quản trị, quản lý đô thị hiện đại. Với những những vướng mắc mà địa phương không thể giải quyết được, TPHCM sẽ chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách với Trung ương để tiếp tục tháo gỡ.

Để bảo đảm cho việc tăng tốc và phát triển bền vững, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, cần tập trung chỉ đạo công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn của người dân và doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thực hiện chương trình chuyển đổi số, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn nữa.

TPHCM xác định động lực tăng trưởng kinh tế thời gian tới cả ngắn hạn và dài hạn phần lớn phụ thuộc vào đầu tư công và chương trình phục hồi, phát triển sản xuất, xuất khẩu và xem việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Ông Nên yêu cầu ưu tiên triển khai các dự án trọng điểm, có tính cấp bách về y tế, giáo dục, nhà ở, kết nối giao thông. Thành phố cần tiếp tục thúc đẩy tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các dự án như dự án vành đai 3, dự án khép kín vành đai 2, dự án chống ngập, tuyến metro 1…

Thêm vào đó cần hoàn thiện đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM theo kế hoạch, thực hiện kế hoạch phục hồi nhanh cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để phục vụ ngành du lịch, đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới