Thứ Hai, 17/06/2024, 05:30
27.8 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế châu Á khó tách khỏi phương Tây và Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế châu Á khó tách khỏi phương Tây và Mỹ

Thu Hằng

Kinh tế châu Á khó lòng tách khỏi châu Âu và Mỹ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hy vọng lớn nhất để châu Á tránh ảnh hưởng bởi kinh tế xấu đi tại Mỹ và châu Âu là nhờ vào Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể không sẵn sàng hoặc không làm được điều này.

Trung Quốc đã thay phương Tây trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nền kinh tế châu Á. Tuy nhiên, một số mặt hàng mà Trung Quốc nhập khẩu từ các nước láng giềng châu Á được dùng để sản xuất các hàng hóa khác xuất sang Mỹ và châu Âu.

Trong khi đó, thất nghiệp gia tăng và tăng trưởng kinh tế yếu hơn dự đoán của Mỹ làm dấy lên mối lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái trở lại. Tại khu vực đồng euro (eurozone), các nhà đầu tư yêu cầu lãi suất cho vay cao hơn đối với Tây Ban Nha và Ý làm tăng mối lo ngại khủng hoảng nợ sẽ không dừng lại ở Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Châu Á có nhiều khả năng bị tổn hại nhẹ bởi kinh tế toàn cầu suy giảm sâu hơn. Các dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy vài dấu hiệu lạc quan nhưng cũng tồn tại nhiều dấu hiệu đáng lo ngại.

Các dấu hiệu tươi sáng gồm nhu cầu nội địa của Trung Quốc tăng lên tương đối tốt. Sản lượng công nghiệp tháng 6-2011 của Trung Quốc tăng 15,1% so cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng trong nửa đầu năm nay là 14,3%.

Các dấu hiệu xấu gồm tăng trưởng dịch vụ tháng 6-2011 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng và mức tạo việc làm tháng 6-2011 yếu nhất kể từ tháng 5-2009. Ngành sản xuất toàn cầu tháng 7-2011 tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ tháng 7-2009.

Việc kinh tế châu Á tách khỏi phương Tây trở thành chủ đề phổ biến của các nhà kinh tế trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây là chuyện dài hạn. Hiện, các nhà đầu tư đang tập trung vào nguy cơ suy thoái trực tiếp.

Đánh giá kinh tế sẽ rõ ràng hơn trong tuần tới khi các số liệu kinh tế của Trung Quốc và số liệu việc làm của Mỹ trong tháng 7-2011 được công bố.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới