Thứ Ba, 16/07/2024, 03:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Brazil: nguy cơ gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Brazil: nguy cơ gia tăng

Phúc Minh

Kinh tế Brazil: nguy cơ gia tăng
Đồng real ngày càng mất giá so với đô la Mỹ. Ảnh: Qq

(TBKTSG Online) – Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 16-12 hạ bậc xếp hạng tín dụng của Brazil từ BBB- xuống BB+ trong bối cảnh nền kinh tế thứ 7 thế giới này suy thoái trầm trọng hơn dự báo cũng như áp lực yêu cầu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff từ chức gia tăng.

Reuters dẫn thông báo của Fitch cho biết nguyên nhân hạ xếp hạng tín dụng của nền kinh tế lớn nhất Mỹ La-tin này do tình hình kinh tế, tài chính tồi tệ và khủng hoảng chính trị đe dọa khả năng thanh toán nợ.

Trước đó vào ngày 9-12, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's cho biết đang xem xét hạ xếp hạng tín dụng của Brazil xuống mức rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang rơi vào suy thoái, nợ công tăng và tình hình chính trị bất ổn.

Vào đầu tháng 9-2015, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã hạ xếp hạng tín dụng của Brazil từ BBB- xuống còn BB+ với triển vọng tiêu cực vì các lý do tương tự.

Nhiều hãng tư vấn độc lập khác cũng đã hạ xếp hạng tín dụng của Brazil và cho rằng nước này không còn an toàn cho các nhà đầu tư.

Nền kinh tế Brazil hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như tiêu dùng sụt giảm, lạm phát tăng, đồng real ngày càng mất giá so với đô la Mỹ. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, lòng tin của nhà đầu tư giảm đáng kể do lo ngại làn sóng bất ổn chính trị liên quan đến yêu cầu luận tội Tổng thống Rousseff về trách nhiệm lãnh đạo của bà đối với kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.

Theo thống kê chính thức, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 3-2015 của Brazil giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung trong 9 tháng đầu năm nay, GDP của Brazil đã giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm mạnh nhất trong 19 năm qua.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định nền kinh tế Brazil sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2016, với mức suy giảm là 1%. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái 2 năm liên tiếp tại quốc gia Nam Mỹ này trong 85 năm qua, kể từ cuộc Đại suy thoái vào thập niên 30 của thế kỷ trước. Nhiều chuyên gia lo ngại kinh tế suy thoái sẽ khiến các khoản đầu tư tại Brazil sụt giảm mạnh.

* Liên quan đến vấn đề luận tội Tổng thống Rousseff, ngày 16-12, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) – liên minh chính trong nội các của Tổng thống Rousseff, do Phó Tổng thống Michel Temer làm thủ lĩnh – đã bãi nhiệm người đứng đầu PMDB tại Hạ viện, ông Leonaro Picciani.

Kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3-2014 phủ bóng đen lên nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Rousseff và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển lâu dài của Brazil.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới