Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:37
30.6 C
Ho Chi Minh City

Kinh doanh trung tâm thông tin du lịch phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh doanh trung tâm thông tin du lịch phục hồi

Đào Loan

Kinh doanh trung tâm thông tin du lịch phục hồi
Trung tâm thông tin du lịch tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Năm năm trước, một số công ty đã thực hiện các dự án lắp đặt các trạm thông tin du lịch, mở trung tâm thông tin du lịch tại TPHCM nhưng hầu hết đều thất bại. Đến nay, việc kinh doanh các trung tâm thông tin này đang có xu hướng tăng lên.

>>> Du khách đến TPHCM sẽ dễ tìm thông tin tiện ích hơn

Khoảng năm 2008, một số công ty kinh doanh du lịch, quảng cáo… đã bắt tay vào việc phát triển các trạm thông tin du lịch hay còn gọi là các màn hình chạm, có tích hợp những thông tin liên quan đến chuyến du lịch của du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài tại Việt Nam để khách có thể tự tra cứu khi cần.

Những vị trí được chọn là điểm du lịch, những con đường ở các quận trung tâm như quận 1, quận 3. Quy mô hơn, có công ty thành lập trung tâm thông tin du lịch, chẳng hạn như trung tâm thông tin du lịch ở hội trường Thống Nhất, để không chỉ cung cấp thông tin mà còn tư vấn, giới thiệu dịch vụ cho khách.

Những trung tâm hay trạm thông tin như thế này sống bằng kinh phí từ các doanh nghiệp gửi sản phẩm để quảng cáo (với trạm thông tin du lịch) và bằng cả lợi nhuận từ việc bán dịch vụ. Không lâu sau đó, trạm thông tin hầu như không tồn tại được và chỉ có vài trung tâm thông tin còn hoạt động.

Bà Y – doanh nhân ở quận 1, từng đầu tư cả chục tỉ đồng để nhập khẩu màn hình chạm, đầu tư quảng bá, nhân sự để mở trạm thông tin du lịch, cho biết sau một thời gian lắp đặt màn hình ở một số khách sạn, điểm tham quan, công ty đã buộc phải thu hồi và ngưng dự án. Cả du khách và khách hàng quảng cáo đều không mặn mòi với dịch vụ này.

"Chúng tôi nghĩ rằng, du khách sẽ dễ dàng ghé các trạm này để tra cứu thông tin và từ đây sẽ thu hút quảng cáo của doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, ít khách hàng quảng cáo và cũng ít người tra cứu thông tin nên đành đóng dự án", bà nói.

Khách hàng không tin tưởng vào tác dụng quảng cáo ở màn hình chạm nên không hào hứng mua các gói quảng cáo. Vào thời điểm đó (cuối 2008, đầu 2009), khách quốc tế – lượng khách mục tiêu của các trạm thông tin này giảm sút kéo theo sự thất bại của dự án.

Dịch vụ này im ắng một thời gian nhưng gần đây phát triển trở lại. Hiện tại, du khách có thể tìm thấy một số trung tâm thông tin du lịch tại một số đường trung tâm như Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi, Lê Thánh Tôn. Tại đây, khách du lịch có thể được tư vấn thông tin, lấy bản đồ, ấn phẩm du lịch miễn phí, nếu muốn, khách có thể đặt tour, dịch vụ ngay tại đây.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist – công ty có hai trung tâm du lịch tại TPHCM, cho biết để trung tâm thu hút khách, công ty phải đầu tư kỹ phần nhân sự, chọn được vị trí đắc địa để lôi kéo khách. Nếu muốn tìm thông tin, khách hàng có thể dùng điện thoại, máy tính cá nhân nhưng để tư vấn thì cần đến nhân viên am hiểu nên nhân sự là vấn đề quan trọng nhất. Nhân viên trung tâm không chỉ biết giới thiệu dịch vụ của công ty mà phải có kiến thức tổng thể, thậm chí tư vấn cho dịch vụ của công ty khác. Hai trung tâm này đã góp phần rất tốt trong việc tăng trưởng lượng khách của công ty. Nhiều khách sau khi tư vấn đã đặt dịch vụ.

"Trung tâm phải có những nhân viên biết những ngoại ngữ phổ biến như tiếng Anh, Hoa, Pháp để có thể kết nối với khách hàng. Thêm vào đó, nếu chỉ chú tâm giới thiệu dịch vụ của công ty mà không biết đến dịch vụ của khách hàng đặt ấn phẩm tại trung tâm thì sẽ mất đi nguồn thu từ quảng cáo. Vì thế nhân sự phải được đào tạo và có kiến thức tốt thì mới giúp trung tâm thu hút khách", bà Trà nói.

Đồng ý với nhận định này, bà Y cho rằng, cách làm này đã giải quyết được một trong những nguyên nhân khiến khách hàng ít tới trạm thông tin du lịch. Khi công ty bà bắt đầu dự án là thời điểm điện thoại thông minh bắt đầu phát triển, du khách không cần ghé màn hình chạm mà cũng có thể tra cứu thông tin ngay trên tay của họ.

"Khách cần được tương tác trực tiếp nên chỉ có màn hình chạm hay một nhân viên trực ở trung tâm thông tin thì không thể giải quyết vấn đề này. Tôi vẫn cho rằng, với trung tâm du lịch như TPHCM thì việc kinh doanh các trạm thông tin như vậy là có thể làm được nhưng phải thay đổi, có thể thời gian sau tôi sẽ tiếp tục", bà nói.

Trong khi bà Y đang tiếp tục chờ xem thị trường thì một số công ty du lịch cũng đang có ý định kết hợp trung tâm thông tin du lịch, tư vấn cho khách hàng ngay tại trụ sở công ty. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM đang có dự án xây dựng bốn trạm thông tin du lịch, gồm trạm bên hông Bưu điện thành phố, công viên Lam Sơn ở trước Nhà hát thành phố, ga đến quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất và bên hông chợ Bến Thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới