Thứ Hai, 24/06/2024, 03:28
27.3 C
Ho Chi Minh City

Kinh doanh bất động sản giảm 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh doanh bất động sản giảm 50%

Dự án Chelsea Barracks ở London đạt doanh thu 2,3 tỉ đô la Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm 2008, các dự án phát triển khu dân cư là loại bất động sản duy nhất gia tăng giao dịch – Ảnh: www.e-architect.co.uk

(TBKTSG Online)- Theo một báo cáo vừa được công bố, trong 6 tháng đầu năm 2008, giá trị những giao dịch bất động sản lớn trên thế giới đã giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 306 tỉ đô la Mỹ.

Nguyên nhân chủ yếu là do kinh doanh bất động sản ở các nước phát triển sụt giảm mạnh dưới tác động của khủng hoảng tín dụng và kinh tế trì trệ. Mỹ giảm 63%, Anh giảm 57% và Đức giảm 65%.

Công ty thực hiện bản báo cáo, Real Capital Analytics, nhận định, đã có sự dịch chuyển mạnh về dòng vốn đầu tư cho bất động sản trong 6 tháng đầu năm nay khi Tokyo qua mặt London và New York để trở thành thị trường bất động sản năng động nhất và giới đầu tư bắt đầu ưu ái các thị trường châu Á. Bản báo cáo tính những giao dịch có giá trị từ 10 triệu đô la Mỹ trở lên.

Kinh doanh bất động sản sụt giảm mạnh ở nhiều nền kinh tế phát triển nhưng lại gia tăng ở Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và phần lớn những thị trường mới nổi khác. Những thị trường mới nổi chiếm 25% tổng giá trị giao dịch bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2008, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các dự án phát triển khu dân cư là loại bất động sản duy nhất gia tăng giao dịch với mức tăng 11% tính trên toàn cầu, dẫn đầu là dự án Chelsea Barracks ở London với doanh thu 2,3 tỉ đô la Mỹ.

“Tuy nhiên, vì các dự án mới ở châu Âu đã bị hoãn lại và luật mới của Trung Quốc giới hạn chuyện bán đất, lĩnh vực này có thể cũng sẽ suy giảm về mức đầu tư,” bản báo cáo dự đoán.

Kinh doanh văn phòng giảm 60% còn kinh doanh khách sạn giảm 68%. Việc chuyển nhượng các trung tâm mua sắm giảm 54%. Mảng bất động sản công nghiệp, bao gồm nhà kho và trung tâm phân phối, giảm 38% trong khi việc kinh doanh căn hộ chung cư giảm 34%.

Trong số 84 nước mà bản báo cáo khảo sát, có 35 nước gia tăng giao dịch bất động sản, trong đó có đến 30 nền kinh tế mới nổi. Ấn Độ tăng gấp đôi, Brazil tăng 40%, Nga tăng 19% trong khi Trung Quốc tăng chậm lại, chỉ còn 7%.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới