Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:04
28.9 C
Ho Chi Minh City

King Group Center tiếp tục khiếu nại Cục thuế Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

King Group Center tiếp tục khiếu nại Cục thuế Cần Thơ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Cục thuế TP Cần Thơ đã có văn bản chính thức khẳng định không hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho Công ty TNHH MTV King Group Center. Trong khi đó, liên quan đến vấn đề này, Công ty King Group Center tiếp tục có đơn khiếu nại và yêu cầu phải làm rõ một số nội dung liên quan.

Cục thuế Cần Thơ gây khó dễ khi hoàn thuế cho doanh nghiệp?

Cục thuế Cần Thơ khẳng định không hoàn thuế VAT cho King Group Center

King Group Center tiếp tục khiếu nại Cục thuế Cần Thơ
Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Không được hợp tác, nhưng vẫn cấp phép xây dựng

Liên quan đến yêu cầu hoàn thuế VAT của Công ty TNHH MTV King Group Center (Công ty King Group Center) đối với dự án đầu tư Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi (Trung tâm mua sắm Kinh Group Center), ông Cáp Quý Phúc, Cục trưởng Cục thuế TP Cần Thơ trong văn bản trả lời (văn bản số 3891/CT-TT-KT2 ngày 19-8-2020– PV) đơn vị này đã cho biết, khu đất (khu đất số 78 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều- PV) được King Group Center đầu tư dự án là khu đất của Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam) trúng đấu giá quyền thuê đất của UBND TP Cần Thơ (Công ty Tây Nam ký hợp đồng thuê đất số 32/HDTĐ-2014 ngày 11-6-2014 với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ- PV).

Theo đó, sau khi ký hợp đồng thuê đất, Công ty Tây Nam đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng số 01/HTKD-2015 ngày 9-10-2015- PV) với Công ty King Group Center để đầu tư mới dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi như nêu ở trên.

Trong văn bản trả lời Công ty King Group Center, Cục thuế TP Cần Thơ cho biết, hợp đồng thuế đất giữa Công ty Tây Nam với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, tại điều 7 có quy định: “Trong thời gian thực hiện hợp đồng thuê đất này, bên B (Công ty Tây Nam- PV) không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất với bất cứ hình thức nào”.

Trong khi đó, ông Phúc cho rằng, tại hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam với Công ty King Group Center, thì tại điều 3 của hợp đồng có nêu: Công ty Tây Nam không góp vốn bằng tiền, mà góp vốn bằng “quyền thuê đất hợp pháp” tại khu đất số 78 đường Nguyễn Trãi.

Trong văn bản trả lời, Cục thuế Cần Thơ đã căn cứ vào công văn số 487/TNMT-CCQLĐĐ ngày 27-2-2020 của Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Cần Thơ để khẳng định, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam và Công ty King Group Center là trái quy định của Luật đất đai, cho nên, chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của các pháp luật có liên quan nên chưa đủ điều kiện hoàn thuế đối với dự án đầu tư này.

Tuy nhiên, trong đơn khiếu nại (số 08/CV-KGC.2020) lần hai gửi Thường trực UBND và Cục thuế TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch Công ty King Group Center cho rằng, hợp đồng hợp tác kinh doanh của đơn vị này với Công ty Tây Nam là hoàn toàn hợp pháp, không có bất kỳ vi phạm nào đối với hợp đồng thuê đất đã ký giữa Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ và Công ty Tây Nam cũng như các Bộ luật liên quan.

Bằng chứng được ông Kịch dẫn ra, đó là trên cơ sở hợp tác kinh doanh của Công ty King Group Center và Công ty Tây Nam, thì Công ty King Group Center đã được Sở Xây dựng, Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Cơ quan Môi trường quận Ninh Kiều và các cơ quan có liên quan đã cấp các giấy phép theo đúng quy định của pháp luật, cho phép thực hiện thi công xây dựng dự án đầu tư mới Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi.

Theo ông Kịch, dự án đầu tư mới trung tâm này được khởi công xây dựng vào tháng 3-2016 và được Sở Xây dựng TP Cần Thơ kiểm tra, chấp nhận nghiệm thu hoàn thành theo đúng giấy phép xây dựng.
“Vào tháng 3-2020, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã ký chấp nhận kết quả nghiệm thu cho dự án đầu tư mới Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi tại số 78 Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ và thông báo cho phép công ty được đưa dự án vào vận hành, hoạt động kinh doanh đúng pháp luật”, ông Kịch cho biết.

“Vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

Ông Kịch cho biết, trong khi dự án đã được nghiệm thu và cho phép đưa vào hoạt động, thì Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ Nguyễn Văn Sử- đơn vị ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty Tây Nam- có ý kiến gửi UBND TP Cần Thơ, trong đó, có nêu: Công ty Tây Nam không có quyền “đóng góp quyền thuê đất hợp pháp” vì thực chất là “đóng góp giá trị quyền sử dụng đất thuê” đối với khu đất số 78 Nguyễn Trãi với Công ty King Group Center.

Tuy nhiên, ông Kịch cho rằng, trong hợp đồng cho Công ty Tây Nam thuê đất, nội dung hợp đồng không có điều khoản nào là bên cho thuê (Sở Tài nguyên và Môi trường) "cấp quyền sử dụng đất" cho bên thuê (Công ty Tây Nam), mà chỉ "cho thuê quyền sử dụng đất". “Vì vậy, Công ty Tây Nam lấy đâu ra giá trị quyền sử dụng đất tại số 78 Nguyễn Trãi để đóng góp hợp tác kinh doanh với Công ty King Group Center như cách nói suy luận của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ?”, ông Kịch nêu câu hỏi.

Ngoài ra, theo ông Kịch, Công ty Tây Nam không có bất kỳ "góp vốn" nào bằng quyền thuê đất hợp pháp như Cục Thuế TP Cần Thơ đã nêu trong văn bản 3891/CT-TT-KT2.

Thực tế, trong hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Tây Nam với Công ty King Group Center, tại khoản 1 điều 3 nêu rõ: “Bên B (Công ty King Group Center- PV) đóng góp 100% vốn (bao gồm vốn cố định và vốn lưu động) để đầu tư xây dựng và phát triển kinh doanh Trung tâm mua sắm King Group Center”.

Trong khi đó, theo ông Kịch, bên A (Công ty Tây Nam) "đóng góp bằng quyền thuê đất hợp pháp", chứ không có "đóng góp nào bằng giá trị quyền sử dụng đất" để vi phạm hợp đồng thuê đất số 32/HDTĐ-2014 như Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu trong văn bản số 487/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27-2-2020 gửi UBND thành phố Cần Thơ.

Từ vấn đề nêu trên, ông Kịch cho rằng, ý kiến suy luận để đổ lỗi, quy tội cho đối tác vi phạm hợp đồng là “không tôn trọng nội dung thỏa thuận của hợp đồng cho thuê đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký với doanh nghiệp (Công ty Tây Nam) hay nói cách khác sự suy luận là vi phạm quyền dân sự theo quy định của Luật Dân sự”.

Theo ông Kịch, ý kiến này của Sở Tài nguyên và Môi trường là không có giá trị pháp lý. Bởi, theo Luật Dân sự, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ là một bên của Hợp đồng dân sự cho doanh nghiệp thuê đất nên đơn vị này không có quyền “vừa đá bóng, vừa thổi còi” đối với các hợp đồng dân sự cho cá nhân hay doanh nghiệp thuê đất theo quy định của Luật Dân sự.

Từ vấn đề đó, ông Kịch cho rằng, Cục Thuế TP Cần Thơ không thể căn cứ vào ý kiến không có giá trị pháp lý của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi cho UBND thành phố như nói trên để làm lý do tiếp tục trì hoãn việc hoàn thuế VAT cho đơn vị này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới