Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:52
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kindle – bước tiến hóa trong việc đọc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kindle – bước tiến hóa trong việc đọc

Năm 2008, Amazon đã bán được 500.000 chiếc Kindle.

(TBVTSG) – Không biết có thể gọi những điều này là sự trùng hợp ngẫu nhiên chăng: Đầu năm nay, khi loài người kỷ niệm 150 năm ngày Darwin công bố cuốn “Nguồn gốc các loài”, đặt nền móng cho thuyết tiến hóa, thì Amazon cũng giới thiệu ấn bản mới của thiết bị Kindle – một bước tiến hóa mạnh trong thói quen đọc sách của con người.  

Sách được lưu dưới dạng điện tử (e-book) có mặt đã lâu và người ta đã có thể đọc chúng trên máy tính, trên các PDA hay thậm chí trên các loại điện thoại thông minh. Nhưng một thiết bị độc lập dùng riêng cho việc đọc sách thì phải đợi đến Kindle của Amazon mới thật sự đi vào kệ sách của nhiều người.

Lúc mới ra mắt vào cuối năm 2007, những thiết bị Kindle đầu tiên được bán sạch trong vòng năm giờ rưỡi và mãi đến cuối tháng 4-2008 Amazon mới có hàng để bán tiếp. Tổng cộng Amazon đã bán được 500.000 chiếc Kindle trong năm 2008.  

Nay đến lượt Kindle 2.0, với nhiều cải tiến so với ấn bản cũ, người ta phỏng đoán Amazon sẽ bán được chừng 750.000 đến 1 triệu chiếc trong năm 2009 này. Đây là một con số không nhỏ chút nào khi ta biết rằng Kindle chỉ bán và sử dụng bên trong nước Mỹ.

Lúc tung ra Kindle 1.0, Amazon có sẵn chừng 88.000 tựa sách cho người dùng Kindle tải về ; nay số đầu sách đã lên đến 225.000 và đang được cập nhật hàng ngày. Đó là chưa kể cả triệu đầu sách ở những nơi khác mà người ta có thể truy cập và tải về đọc trên Kindle.  

Như vậy, rõ ràng thói quen đọc sách, ít nhất là ở Mỹ, đang thay đổi nhanh chóng. Trước nhất, đó là vì sự thuận tiện. Thay vì phải dành một diện tích đáng kể trong nhà cho việc trưng bày, cất giữ sách, nay người ta có thể nhét hết chúng vào một chiếc máy cầm tay. Kindle có thể chứa cả ngàn cuốn sách (tính bình quân khoảng 1.500 cuốn).  

Việc sử dụng Kindle lại rất dễ dàng bởi không cần kết nối với máy tính như các loại thiết bị đọc sách khác, trong máy đã có sẵn modem để kết nối trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, người đọc có cả hàng trăm ngàn đầu sách để chọn lựa tải về một cách nhanh chóng. Kindle phiên bản mới lại mỏng hơn, nhẹ hơn, pin sạc xài được lâu hơn, có thể lên đến hai tuần cho mỗi lần sạc và lại có một chức năng hấp dẫn: đọc nguyên cả cuốn sách cho chúng ta nghe.  

Không chỉ đọc sách, người dùng Kindle sẽ điểm qua các bản tin thời sự mới nhất bên ly cà phê mỗi buổi sáng.

Thứ hai là vấn đề giá cả. Một chiếc Kindle hiện được bán với giá 359 đô-la nhưng so với chi phí mua sách in, người dùng Kindle hóa ra lợi hơn nhiều. Các cuốn sách cũ có giá từ 0,99 đến 1,99 đô-la trong khi sách mới nằm trong danh sách bán chạy nhất cũng chỉ chừng 10 đô-la. So với sách in, giá này rẻ hơn nhiều lần.  

Thử tìm cuốn “Nguồn gốc các loài” của Darwin nói ở đầu bài, sách in có giá gần 7 đô-la trong khi mua để đọc trên Kindle có giá 0,9 đô-la. Người ta tính toán, sau khi mua và đọc chừng 20 – 30 đầu sách trên Kindle, xem như họ đã huề vốn cho khoản tiền bỏ ra mua thiết bị và sau đó sẽ ngày càng tiết kiệm được nhiều lên.  

Nhưng điều sẽ tạo ra sự thay đổi lớn nhất trong việc đọc qua Kindle là khả năng đọc báo ngày trên chiếc máy cầm tay này. Hiện nay hầu như các tờ báo ngày nổi tiếng ở Mỹ đều đã chào mời ấn bản đọc trên Kindle sẽ được tự động tải về vào sáng sớm để người sử dụng có thể vừa uống cà-phê vừa đọc báo như thể đang cầm tờ báo in trong tay.  

Giá đăng ký hằng tháng khoảng từ 5 đô-la cho đến 15 đô-la tùy loại báo; tạp chí thì rẻ hơn, chừng 1,25 đến 3,5 đô-la/tháng. Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay càng thúc đẩy người ta tiết kiệm nên loại thiết bị như Kindle càng có điều kiện phát triển mạnh.   Hiện nay đã có những mô hình đọc sách dạng điện tử giá rẻ hơn mua từng cuốn. Người ta có thể vào các trang tổ chức tương tự như một thư viện điện tử, trả một khoản phí hằng năm dưới 10 đô-la và thoải mái truy cập cả trăm ngàn đầu sách miễn phí hoàn toàn.  

Một lý do quan trọng nữa lý giải cho sự phát triển sắp tới của loại sách e-book đọc trên thiết bị như Kindle hay điện thoại di động như iPhone là sự thay đổi nhanh chóng trong ngành xuất bản. Cả người viết lẫn người đọc sẽ không còn kiên nhẫn chờ một đầu sách được lên kế hoạch, in ấn, phát hành, quảng bá… Hiện đã có xu hướng tự xuất bản, các nhà xuất bản nhỏ sẽ ngày càng nhiều và loại sách e-book chính là động lực giúp họ phát triển vì chi phí cho ra một đầu sách rẻ hơn nhiều nếu ở dạng e-book so với dạng in.  

Chắc chắn cả giá máy, chi phí mua sách, đọc báo… sẽ ngày càng rẻ và đến lúc nào đó không xa, Kindle hay các thiết bị tương tự sẽ là phương tiện chủ yếu để phát hành sách báo đến tận tay người đọc.

VÂN CẦM

Kỳ vọng Kindle 3.0

Vì lý do bảo vệ bản quyền, Kindle chưa phải là thiết bị tối ưu. Nó không đọc được định dạng PDF (định dạng phổ biến nhất của loại e-book đọc trên máy tính). Mặc dù người sử dụng có thể gửi file PDF cho Amazon qua e-mail để nhờ họ chuyển sang định dạng AZW nhưng việc chuyển đổi này phải mất vài ba ngày.

Kindle 2.0 bỏ khe đọc thẻ nhớ mở rộng (từng có trong phiên bản trước) nên người sử dụng không thể mở rộng thêm bộ nhớ có sẵn trong máy. Họ cũng muốn thấy bộ nhớ nâng lên bởi 2 GB không là gì cả trong thời buổi hiện nay.

Kindle 2.0 được quảng bá là hiển thị được 16 sắc độ đen trắng nhưng sắp tới người ta muốn đọc được ảnh màu, nhất là khi đọc báo hay tạp chí. Mặc dù việc kết nối không dây là miễn phí và nhanh chóng qua mạng Whispernet 3-G của hãng Sprint, người sử dụng cũng muốn thấy khả năng kết nối Wi-Fi trong các phiên bản Kindle sắp tới, lúc đó mới mong Kindle được bán rộng rãi bên ngoài nước Mỹ.  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới