Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:17
30 C
Ho Chi Minh City

Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỉ đô la

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Nhờ kim ngạch xuất khẩu đạt 241,7 tỉ đô la Mỹ và kim ngạch nhập khẩu đạt 230, 7 tỉ đô trong 11 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỉ đô la trong năm 2019 này.

Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỉ đô la
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sắp cán đích 500 tỉ đô la do độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn. Ảnh:TL


Tin từ Bộ Công Thương dẫn nguồn từ Tổng cục Hải quan cho biết, 11 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu của nước ta đạt con số nêu trên, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, đạt chỉ tiêu 7-8% của Quốc hội giao. Kim ngạch nhập khẩu đạt 230,7 tỉ đô la, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Như vậy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 472 tỉ đô la trong 11 tháng đầu năm. Tiến độ này cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỉ đô la khi kết thúc năm 2019.

Kết quả này đạt được trong điều kiện thương mại thế giới diễn biến phức tạp, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung làm mạnh thêm các yếu tố rủi ro trên toàn cầu. Thương mại toàn cầu cũng giảm tốc, xuất khẩu của các nước trong khu vực đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng, một số nước sẵn sàng vi phạm quy định của WTO để bảo hộ sản xuất trong nước.

Xuất khẩu năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn nhưng được tạo thuận lợi môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, tạo ra những tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cải cách trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu. 

Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 12 FTA đã ký kết và có hiệu lực.Tổng kim ngạch sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa  (C/O) ưu đãi chiếm khoảng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA. Đặc biệt, một số thị trường mới trong CPTPP có mức tăng tốt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực như sang Canada, Mexico.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới