Thứ Bảy, 22/06/2024, 14:15
30.6 C
Ho Chi Minh City

Kim ngạch nhập khẩu sẽ giảm so với dự kiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kim ngạch nhập khẩu sẽ giảm so với dự kiến

Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Công Thương nhận định kim ngạch nhập khẩu cả năm nay sẽ đạt khoảng 80,2 tỉ đô la Mỹ, giảm so với dự kiến khoảng 6,5 tỉ đô la Mỹ.  

Kim ngạch nhập khẩu có chiều hướng giảm là do các biện pháp hạn chế nhập khẩu, tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng không thiết yếu đã và đang phát huy tác dụng.

Một nguyên nhân nữa là các doanh nghiệp nhập khẩu cũng phải tính toán việc điều tiết giảm nhập khẩu do chi phí đầu vào tăng cao, tỷ giá không có lợi cho nhập khẩu, việc quản lý ngoại hối được thắt chặt…  

Kim ngạch của nhóm mặt hàng cần thiết nhập khẩu (thép thành phẩm, xăng dầu, máy móc thiết bị phụ tùng, kim loại thường, phân bón, bột giấy…) cả năm có thể đạt 63 tỉ đô la Mỹ, tăng 28,4% so với năm 2007, nhưng giảm so với dự kiến khoảng 4,2 tỉ đô la Mỹ và chiếm tỷ trọng 78,6% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.  

Đối với nhóm hàng nhập khẩu cần phải kiểm soát (sản phẩm chế tạo từ gang thép, than cốc và các sản phẩm hoá dầu, đá quý và vàng bạc kim cương…), dự kiến cả năm sẽ nhập khẩu khoảng 12,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 32,9% so với năm 2007 nhưng giảm 1,5 tỉ đô la Mỹ so với dự kiến, chiếm tỷ trọng 16,1% trên tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Riêng mặt hàng vàng sẽ được kiểm soát chặt và có thể không cấp thêm hạn ngạch nhập khẩu (hiện nay có tình trạng tái xuất vàng nhập khẩu).  

Đối với nhóm mặt hàng hạn chế nhập khẩu như nguyên phụ liệu thuốc lá, hàng tiêu dùng, ô tô nguyên chiếc, linh kiện và phụ tùng xe gắn máy, dự kiến kim ngạch đạt 4,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,5% so với năm trước, chiếm tỷ trọng 5,3% trên tổng kim ngạch nhập khẩu và giảm khoảng 800 triệu đô la Mỹ so với dự kiến.

Mặt hàng có tốc độ giảm nhiều nhất so với các tháng đầu năm là ô tô nguyên chiếc dưới 12 chỗ ngồi do các biện pháp tăng thuế nhập khẩu, nộp tiền thuế trước khi thông quan.  

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới