Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:33
33.9 C
Ho Chi Minh City

Kiểng lá Cái Mơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểng lá Cái Mơn

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Thu trong nhà lưới trồng cây kiểng lá kim phát tài của mình. Ảnh: PK

(TBKTSG Online) – Vĩnh Thành và Cái Mơn là hai ấp thuộc xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), miệt vườn hình thành từ dưới thời vua Tự Đức, nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh từ thuở ấy.

Cái Mơn và Vĩnh Thành còn vang danh khắp nước bằng nghề chiết, tháp cây ăn trái.

Ngày nay, ngoài việc chuyên sản xuất giống cây ăn trái bán sỉ cho nhà buôn đưa đi khắp nơi, nông dân Vĩnh Thành và Cái Mơn còn nổi tiếng về nghề làm cây kiểng.

Trong cuốn “Đồng bằng sông Cửu Long – nét sinh hoạt xưa & văn minh miệt vườn”, nhà văn Sơn Nam nói rằng từ xưa, kiểng được xem là sáng tạo của miệt vườn. Người ta nuôi và uốn chúng với những đường nét, quan niệm thẩm mỹ khá độc đáo, khác lối uốn kiểng của người Trung Hoa, của miền Trung hoặc miền Bắc…

“Đi một ngày đàng…”  

Tới cầu Hòa Khánh trên quốc lộ 57, hỏi cơ sở kiểng lá của bà Út Thu thì ai cũng biết. Đó là khu đất rộng gần 2 héc ta ở ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành với “bạt ngàn” cây kiểng lá. Những chậu kiểng, lớp nằm trong ánh nắng ban mai, lớp nằm trong hệ thống nhà lưới (rộng tới 1,5 héc ta).  

Nhiều nhà vườn ở Vĩnh Thành trồng kiểng bông, kiểng uốn, riêng bà Thu lại chuyên về các loại kiểng lá ngoại nhập như trúc bách hợp, hồng phát tài, ngũ gia bì, trúc mây, nguyệt quế Thái, cau Hawaii…  

Bà Út Thu – tên thật là Nguyễn Thị Nguyệt Thu – kể rằng trong một chuyến đi Thái Lan, bà thấy người ta làm giàu với các loại cây kiểng lá. Thế là bà “liên kết” ngay với họ, học hỏi một số kinh nghiệm và xây dựng quan hệ đối tác, mua cây giống và họ nhận làm đầu mối nhập khẩu kiểng lá của bà.  

Với cây kim phát tài đang là loại kiểng “thời thượng” và dễ nhân giống, bà Út Thu đã phất lên trở thành tỉ phú sau hai năm kinh doanh cây kiểng lá, vừa cung cấp cho thị trường đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh, cây kiểng bà Thu còn xuất sang Thái Lan.  

Kiểng lá Cái Mơn ra nước ngoài  

Bây giờ, bà Út Thu vừa kiểng lá nhập từ Thái Lan và Đài Loan; lại vừa xuất hàng sang Thái Lan, Đài Loan và cả Hàn Quốc nữa. Cơ ngơi sản xuất của bà không còn thu hẹp trong mảnh đất vườn mà đã được mở rộng thêm 1,7 héc ta nữa ở xã Hưng Khánh Trung, cùng huyện Chợ Lách. Đó là vườn kiểng Hoàng Duy, chuyên về cây kiểng lá kim phát tài.  

Sau 5 năm “im hơi lặng tiếng”, kim phát tài vừa mới “phát tài” trở lại hồi trước Tết Mậu Tý vừa qua. Cùng với kim phát tài còn có trúc bách hợp và hồng phát tài. Các loại này đều có gốc gác từ Đài Loan và Thái Lan.  

Mỗi năm, bà Út Thu hợp đồng xuất vài trăm ngàn cây kim phát tài sang Hàn Quốc. Nhưng bà không giao dịch trực tiếp với người mua ở Hàn Quốc được mà phải qua trung gian. Kim phát tài là loại kiểng lá có giá rẻ nhất, chỉ 15.000 đồng/cây; giá cao nhất là cây thiên tuế Mexico, 50.000 đồng/cây. Một công ty Hàn Quốc đã tìm đến mua 5.000 cây trúc bách hợp – một mặt hàng kiểng lá mới – đem về Tây Ninh dưỡng trước khi đưa về nước họ nhằm đảm bảo sống tốt.  

Cây giống được nhân rộng ra tại hai cơ sở của bà Út Thu. Ngoài 8 công nhân làm tại vườn kiểng Hoàng Duy, còn 50 người khác làm ở cơ sở tại ấp Tây Lộc. Bà Lê Thị Nữa, 45 tuổi, đã làm “công nhân nông nghiệp” ở đây gần 4 năm, vui vẻ khoe: “Tụi tui làm nghề nông mà cũng mỗi ngày tám tiếng y như công nhân vậy. Năm nào cũng được đi du lịch, khi thì Vũng Tàu, lúc Đà Lạt. Cũng vui!”.  

Hàng xuất khẩu lại kẹt… cầu  

Cầu Cái Mơn Lớn trên quốc lộ 57. Gọi là cầu “lớn” nhưng tải trọng chỉ được 5 tấn, với mặt cầu rộng 3 mét. Ảnh: PK

Bà Út Thu cho biết, kiểng lá là loại cây bán được quanh năm. Cây kiểng để trong nhà khoảng 6 tháng mới đem ra ngoài lấy nắng trong thời gian ngắn. Nhờ vậy dân chơi kiểng rất ưa thích, nhất là khách nước ngoài.  

Kiểng lá xuất ra nước ngoài, phải rửa sạch rễ cây trước khi cho vô bầu đựng đất trồng cây (trước là mụn dừa, sau này là xơ dừa). Bà Út Thu phải mất cả năm trời mới tìm ra giải pháp dinh dưỡng cây theo đúng yêu cầu kỹ thuật của khách hàng.

Nhưng việc vận chuyển cây kiểng đến nay vẫn làm bà Thu đau đầu. Hàng từ miệt vườn chở bằng xe tải lên Sài Gòn để xuống tàu biển còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Qua trình vận chuyển khiến nhiều cây bị hỏng. Mùa nắng còn đỡ, mùa mưa cây bị thối gốc, rễ.

Bà Út Thu cho biết, nếu có xe container thì việc vận chuyển hàng sẽ an toàn hơn, vì chỉ một lần lên hàng và một lần xuống hàng là xong. Nhưng quốc lộ 57 còn có những chiếc cầu sắt chỉ cho phép trọng tải tối đa 10 tấn (cả hàng và xe), bề ngang cầu chỉ chừng 3 mét thì xe container làm sao “qua” được!

Bà Thu ước ao, nếu những cây cầu này được nâng cấp, không chỉ mình kiểng lá Út Thu mà bà con nông dân vùng Cái Mơn sẽ có cơ hội phát triển nghề trồng cây kiểng xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nữa, làm rạng danh thương hiệu cây kiểng Cái Mơn.

PHƯƠNG KIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới