Thứ Năm, 13/06/2024, 07:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

Kiện Trung Quốc: đa phương hóa vấn đề

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiện Trung Quốc: đa phương hóa vấn đề

Trần Trọng Thức

(TBKTSG) – Một trong những giải pháp để đối phó với việc Trung Quốc cắm giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là kiện ra tòa án quốc tế. Đã có nhiều bài viết của các học giả và chuyên gia quốc tế đề cập đến vấn đề này nhưng một góc cạnh chưa được nói nhiều là kiện Trung Quốc là sự khẳng định quan điểm giải quyết đa phương vốn là tử huyệt của nước này trong tranh chấp ở biển Đông.

Đến nay Việt Nam vẫn chưa có quyết định đưa vấn đề Hoàng Sa bị cưỡng chiếm cũng như sự hiện diện của giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam ra tòa án về Luật Biển mặc dù đã có dấu hiệu cho thấy không loại trừ khả năng đó.

Phải chăng “mười sáu chữ vàng và bốn tốt” đã khiến Việt Nam do dự trong khi cái vòng kim cô ấy đã không có giá trị trong thực tiễn quan hệ giữa hai nước mà biểu hiện rõ nét nhất là việc Trung Quốc cắm giàn khoan khổng lồ vào vùng biển mà Việt Nam có chủ quyền.

Hay là chúng ta quá lo ngại về một sự trả đũa kinh tế mà không nghĩ rằng đây cũng là cơ hội để tự vươn lên thoát khỏi sự lệ thuộc hoàn toàn vào người láng giềng không mấy tốt bụng. Cần chấp nhận cái giá phải trả cho việc bảo vệ quyền lợi tối thượng của đất nước, bởi cuộc sống không cho chúng ta được tất cả các thứ cùng một lúc.

Cũng có ý kiến cho rằng, Việt Nam đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế vào thời điểm này cũng không đi đến đâu khi bị đơn không chấp nhận phán quyết của tòa. Đây là vấn đề phức tạp cần được soi rọi dưới nhiều góc độ khác nhau của luật pháp lẫn án lệ giải quyết tranh chấp quốc tế.

Việc kiện Trung Quốc ra tòa thể hiện thái độ hội nhập quốc tế bằng hành vi có văn hóa nhất trong các tranh chấp, điều này góp phần đáng kể vào cách nhìn thiện cảm của thế giới về Việt Nam.

Nhưng giả thiết rằng không “thắng” trong kiện tụng thì vẫn “lợi” cho chúng ta là bên có chính nghĩa. Chính vì vậy mà việc sớm kiện Trung Quốc trước tòa án quốc tế là vấn đề bức bách hiện nay.

Cái lợi trước tiên là Việt Nam có thêm một diễn đàn quốc tế với nhiều đối tượng tham gia, một diễn đàn có tính khách quan cao hơn bất cứ diễn đàn nào kể cả Liên hiệp quốc, là nơi chúng ta có thể tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của các nước. 

Trên diễn đàn này, có khi kéo dài hàng chục năm, chính nghĩa luôn được nhắc nhở đến một cách sống động, bất cứ động tĩnh nào liên quan đều là cơ hội cho chúng ta trình bày quan điểm của mình. Việc khởi kiện trước tòa quốc tế là cuộc đấu tranh hòa bình mà chỉ cần khởi kiện là chúng ta đã đạt được mục tiêu chứ không phải chờ đến phán quyết. Khởi kiện là hành vi đi trước, giành lẽ phải về phía mình.

Việc kiện Trung Quốc ra tòa thể hiện thái độ hội nhập quốc tế bằng hành vi có văn hóa nhất trong các tranh chấp, điều này góp phần đáng kể vào cách nhìn thiện cảm của thế giới về Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy ASEAN không thể thống nhất một giải pháp nào cho tranh chấp biển Đông do những mối quan hệ chằng chịt với Trung Quốc, thì khi ấy việc đưa vấn đề ra một tòa án quốc tế lại càng cần thiết.

Đối với trong nước, việc kiện Trung Quốc thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, giải tỏa nỗi bức xúc và tạo được niềm tin cho người dân đối với Chính phủ.

Qua vụ kiện kéo dài có khi hàng chục năm hoặc hơn thế, người dân luôn được nhắc nhở rằng vẫn còn một món nợ chưa đòi được từ kẻ xâm lược, đời ông, đời cha không làm được thì con cháu sẽ phải làm, qua đó nuôi dưỡng lâu dài tình yêu tổ quốc. Nhìn dưới góc độ này thì kiện Trung Quốc vào lúc này có thể chưa thắng, nhưng không kiện thì chắc chắn thua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới