Thứ Năm, 20/06/2024, 19:39
32.3 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho nông dân

Nghề nuôi cá ba sa – một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của vùng ĐBSCL, hiện đang gặp khó khăn vì chi phí tăng cao, ngân hàng lại siết chặt vốn vay – Ảnh minh họa: TL

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL vừa kiến nghị một loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn, kiềm chế lạm phát để phát triển kinh tế bền vững, đặc biệt là giải quyết vấn đề về vốn cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản và xuất khẩu ở các địa phương.

Các đề xuất này được đưa ra trong cuộc họp với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và lãnh đạo các bộ, ngành như Tài Chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Ngân hàng Nhà nước vào ngày 27-3 tại tỉnh Vĩnh Long.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần, diện tích lúa đông xuân vùng ĐBSCL đến nay ước thu hoạch được 900.000 héc ta, năng suất bình quân 61-62 tạ/héc ta, sản lượng ước đạt 9,35 triệu tấn, tăng 1-1,5 tạ/ha về năng suất và 250.000 tấn về sản lượng so với vụ đông xuân năm trước.

Sản lượng thủy sản 3 tháng đầu năm là 400.000 tấn, đạt 18,6% kế hoạch năm, tăng 8% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng thấp. Biện pháp trước tiên là phải tháo gỡ khó khăn cho người nuôi bán được cá cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu để có vốn tái đầu tư tiếp. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và chế biến xuất khẩu ở các tỉnh vùng ĐBSCL cũng đang gặp khó khăn, nhất là trong những ngày cuối quí 1 năm 2008.

Trong tháng 3, lượng cá tra nguyên liệu đã đến kỳ thu hoạch nhưng tồn đọng lại nhiều (Đồng Tháp tồn khoảng 20.000 tấn, Vĩnh Long khoảng 13.000 tấn…) do doanh nghiệp thiếu vốn thu. Chỉ tính riêng ở Vĩnh Long, các doanh nghiệp đang cần 194 tỉ đồng để mua hết lượng cá tồn đọng và cần 560 tỉ đồng để mua hết 320.000 tấn lúa hàng hóa của vụ đông xuân năm nay.

Các chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nhằm kiềm chế lạm phát trong thời gian qua đã kéo theo việc các tổ chức tín dụng đồng loạt tăng lãi suất huy động, hạn chế cho vay và cho vay lãi suất cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp, trong đó nông dân và các doanh nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu bị tác động mạnh nhất.

Tại các tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang tình hình nuôi cá tra nguyên liệu cho xuất khẩu đang chững lại vì nông dân thiếu vốn. Nhiều người nuôi cá tra, nuôi tôm sú trong vùng đang lao đao vì thiếu vốn. Nhiều tỉnh có diện tích nuôi lớn và sản lượng nhiều như An Giang, Đồng Tháp,Vĩnh Long… hầu hết cá đều đến kỳ thu hoạch nhưng giá mua luôn sụt giảm, hiện chỉ còn từ 13.000-15.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành từ 1.000 đồng đến 3000 đồng/kg mà nhiều người vẫn không bán được.

Trong khi Ngân hàng hạn chế cho vay, cá chưa bán được mà người nuôi vẫn phải cho cá ăn, mà giá thức ăn lại liên tục tăng cao từ 5.800 đồng lên 8.000 đồng/kg vào thời điểm hiện nay, rất khó khăn cho người nuôi. Không ít ao cá tra đã thu hoạch nhưng bỏ trống không thả nuôi tiếp được vì thiếu vốn, ngân hàng cho vay ít nhưng lãi suất cao từ 1,4 đến 1,6%.

Với đặc thù của ĐBSCL là sản xuất lúa gạo, thủy sản, để khắc phục tình trạng thiếu vốn cho vay, tỉnh An Giang đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh phối hợp cùng Quỹ tín dụng trung ương và một số các ngân hàng thương mại có khả năng chi trả hỗ trợ tạm thời về vốn cho các đơn vị tạm thời thiếu hụt đảm bảo cho các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn hoạt động ổn định. UBND tỉnh cũng đề nghị hệ thống ngân hàng ưu tiên giải quyết khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, thủy sản và nông sản.

Các tỉnh cũng đề nghị với Ngân hàng Nhà nước sớm thực hiện việc hỗ trợ vốn cho các ngân hàng thương mại để đảm bảo khả năng thanh toán và tiếp tục đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp kinh doanh lúa, gạo, thủy sản, chế biến thức gia súc, đồng thời kiến nghị Chính phủ không tính chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (tăng 30% so với năm 2007) đối với các tổ chức tín dụng đầu tư vốn cho các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ mua các mặt hàng lương thực, nông sản, thủy sản. Mặt khác, ngân hàng cũng cần cho khoanh nợ, giãn nợ kéo dài thời gian vay vốn và chu kỳ thanh toán cho người nuôi thủy sản, các nhà máy chế biến đông lạnh hoặc sản xuất , gia công hàng xuất khẩu.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới