Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:17
30.6 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị tăng thuế nhập khẩu thép thành phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị tăng thuế nhập khẩu thép thành phẩm

Ngành thép tiếp tục đề xuất giảm thuế xuất khẩu phôi và tăng thuế nhập khẩu thép nhằm giảm khó khăn của nhà sản xuất trong nước – Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Trước tình hình sản lượng tiêu thụ thép trong nước hiện đang sụt giảm mạnh, chỉ còn 1/3 so với những tháng đầu năm, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) chiều 7-10 đã họp các thành viên nhằm tìm lối ra và đẩy mạnh thị trường tiêu thụ.

Giải pháp được đưa ra là ngừng giảm giá bán và đề xuất tăng thuế nhập khẩu.

Theo báo cáo của VSA, tình hình tiêu thụ thép ba tháng gần đây giảm sút rất mạnh (tháng 7 lượng tiêu thụ là 250 ngàn tấn, tháng 8 là 114 ngàn tấn và tháng 9 là 102 ngàn tấn) do tình hình các dự án xây dựng trong nước bị cắt giảm, ngừng trệ hoặc không giải ngân được vốn.

Hơn nữa, giá thép và phôi thép trên thế giới sút giảm mạnh (giá phôi nhập khẩu hiện chỉ còn khoảng 540 đô la Mỹ/tấn so với mức 1.200 đô la Mỹ hồi cao điểm tháng 3 năm nay), nên nhiều doanh nghiệp sản xuất thép và phôi trong nước buộc phải ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, lượng thép thành phẩm tồn kho hiện còn 360.000 tấn và lượng phôi tồn còn 500.000 tấn. “Nếu tất cả các nhà máy thép từ nay đến cuối năm ngừng sản xuất thì thị trường vẫn không thiếu thép do nguồn cung hiện nay đã quá thừa”, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA khẳng định.

Để đẩy mạnh tình hình tiêu thụ trong nước, tránh tình trạng các doanh nghiệp thi nhau phá giá để bán được hàng, VSA đã thống nhất với các doanh nghiệp trong cuộc họp chiều 7-10 là ngừng giảm giá, giữ giá ở mức 13,5 triệu đồng/tấn đến 14 triệu đồng/tấn, đã bao gồm 5% thuế VAT và phí vận chuyển (vì cá biệt có doanh nghiệp đã giảm giá đến mức còn 9,6 triệu đồng/tấn).

VSA cũng kiến nghị Bộ Tài chính tiếp tục giảm thuế xuất khẩu phôi thép xuống mức 0% (hôm 6-10 đã giảm xuống mức 5%). Đặc biệt, hiệp hội kiến nghị Chính phủ tăng thuế nhập khẩu thép thành phẩm từ 8% lên mức 25% để tránh lượng thép từ Trung Quốc đang ứ thừa tràn vào thị trường Việt Nam, ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước.                                                                

 NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới