Thứ Năm, 13/06/2024, 17:02
35 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị sửa đối 16 luật về kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị sửa đối 16 luật về kinh doanh

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Một dự án về việc chỉnh sửa 16 bộ luật kinh tế và các văn bản hướng dẫn đã được khởi động nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Dự án này được thực hiện bởi Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và dự án Star do Mỹ tài trợ trong thời gian từ nay đến cuối tháng 11-2011.

Theo Phó Tổng thư ký VCCI, luật sư Trần Hữu Huỳnh, mỗi luật sẽ được đánh giá bởi ba nhóm chuyên gia từ phía VCCI, dự án Star và do Văn phòng Chính phủ mời từ các bộ, ngành. Báo cáo của các chuyên gia này sẽ phân tích những thành công, hạn chế của mỗi bộ; tổng hợp những kiến nghị chủ yếu của các hiệp hội doanh nghiệp nhằm giúp Nhà nước từng bước hoàn thiện việc xây dựng và thi hành pháp luật, tạo môi trường pháp luật kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Trong quá trình chuẩn bị các báo cáo trên, các bên liên quan sẽ tổ chức hàng loạt hội thảo khoa học ở Hà Nội và TPHCM để thu thập thêm ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Dự kiến, tất cả 16 báo cáo này sẽ được hợp nhất thành một báo cáo tổng hợp để trình lên Thủ tướng, Quốc hội và các bộ liên quan với kiến nghị sửa đổi cụ thể để giúp hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Vụ phó Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ, ông Đinh Dũng Sỹ nhận xét, đây là thời điểm cần đánh giá lại các hệ thống pháp luật để tạo hành lang thông thoáng cho nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới.

Dự kiến, ngày 16-8 tới, hội thảo đầu tiên lấy ý kiến về báo cáo rà soát Luật Doanh nghiệp sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Những chuyên gia của báo cáo này là các ông Nguyễn Đình Cung, Cao Bá Khoát, những người đã đóng góp nhiều công sức vào Luật Doanh nghiệp cách đây hơn một thập kỷ.

Sau đó, hàng loạt các hội thảo nhằm góp ý cho các bộ luật khác sẽ được tổ chức trong suốt tháng 8 và tháng 9.

16 luật và các văn bản hướng dẫn được đề nghị sửa đổi bao gồm: Luật Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Sở hữu trí tuệ, Bộ luật Dân sự, Đất đai, Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Quản lý thuế, Hải quan, Kiểm toán, Bộ luật Hàng hải, Xây dựng, Đấu thầu, Kinh doanh bất động sản, Bảo vệ môi trường.

Dự án được nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn bảo trợ thông tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới