Thứ Ba, 21/05/2024, 07:57
33 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị “siết” quản lý xe khách từ Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị “siết” quản lý xe khách từ Campuchia

Anh Quân

Kiến nghị
Theo hiệp định vận tải đường bộ đã ký kết giữa 2 nước hiện nay xe khách của Việt Nam và Campuchia được đi qua lãnh thổ của nhau – Ảnh minh họa: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Trước tình trạng xe khách từ Campuchia vào Việt Nam chở khách miễn phí đi Campuchia đánh bạc gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sửa đổi quy định để siết chặt tuyến vận tải này.

>>> Xe của Việt Nam, Lào, Campuchia sẽ được đi qua lãnh thổ của nhau

Theo văn bản kiến nghị của Sở GTVT TPHCM, thông qua đại lý và các công ty do người Campuchia điều hành tại Việt Nam, các xe khách Campuchia thường chở khách miễn phí từ Việt Nam qua Campuchia đánh bạc.

Các xe khách của Campuchia thường mua xăng dầu ở Việt Nam vì giá thấp khi hoạt động vận tải khách lại không phải đóng thuế nên đã dẫn tới tình trạng cạnh tranh không lành mạnh với nhiều doanh nghiệp vận tải khác. Ngoài ra, các xe khách Campuchia còn tháo bớt băng ghế mở rộng hầm hàng để chở hàng hóa.

Khi vào Việt Nam các xe khách này thường sử dụng đăng ký xe, giấy phép lái xe giả để đối phó với cơ quan kiểm tra của Việt Nam hoặc các giấy tờ đem theo không có bản dịch chứng thực của cơ quan chức năng. Khi vi phạm lái xe tỏ ra không biết tiếng Việt để tránh việc xử phạt nên đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay có 450 xe ô tô kinh doanh vận tải của mỗi nước được phép hoạt động qua lại biên giới của nhau.

Theo hiệp định vận tải đường bộ giữa 2 nước, cơ quan quản lý hoạt động tuyến vận tải Việt Nam – Campuchia hiện nay là Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Để chấn chỉnh tình trạng hoạt động lộn xộn hiện nay của tuyến vận tải Việt Nam – Campuchia, theo ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM, khi xe khách của Campuchia qua cửa khẩu các cơ quan chức năng cần kiểm tra kỹ danh sách hành khách trên xe và có đóng dấu nhập cảnh để các cơ quan trong nội địa có cơ sở kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các xe khách này.

Riêng đối với tuyến xe khách hoạt động tuyến cố định từ Việt Nam đi Campuchia và ngược lại thì phải có xác nhận của bến xe.

Theo Sở GTVT TPHCM, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nên bổ sung quy định lái xe hoặc phụ xe phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt khi xe hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam.

Đồng thời lái xe hoặc phụ xe của Việt nam cũng phải biết tiếng Campuchia khi xe Việt Nam hoạt động trên lãnh thổ Campuchia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới