Thứ Ba, 16/07/2024, 00:18
25 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm

V.Dũng

(KTSG Online) – Nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm là kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) liên quan đến quy định trong Thông tư 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Bộ Tài chính, đang gây nhiều tranh cãi hiện nay.

Kiến nghị nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm
HoREA kiến nghị nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng một năm. Ảnh: V.Dũng

Thông tư số 40 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 quy định doanh thu cho thuê nhà đủ 12 tháng trong năm dương lịch dưới 100 triệu đồng không phải nộp thuế TNCN, GTGT. Tuy nhiên theo tính toán của HoREA, thông tư này có một số điểm bất hợp lý, chưa công bằng giữa các đối tượng cho thuê nhà nên rất cần được xem xét sửa đổi cho phù hợp với các luật thuế và thực tiễn.

Cho thuê 25 năm mới thu hồi được vốn

Trong bối cảnh này, HoREA đề nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét, trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN thì hợp lý hơn, tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Đề xuất này xuất phát từ lý do, tại các quận ven trung tâm TPHCM, một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75 m2 có giá bán khoảng 3,5-4 tỉ đồng nhưng giá cho thuê chỉ được 12-15 triệu đồng/tháng. Doanh thu cho thuê một năm vào khoảng 144-180 triệu đồng. Trong khi đó, thời gian thu hồi vốn khoảng 19-24 năm và chủ nhà phải bỏ ra vốn đầu tư lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì.

HoREA cũng cho rằng đánh thuế với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa hợp lý, vì chưa xem xét giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê. Hiện nay, Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Nhưng, khi tính thuế TNCN (5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm) thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh nên người cho thuê nhà bị thiệt thòi.

Hiệp hội đề nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét áp dụng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN đối với người cho thuê nhà. Đồng thời, Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm thì chỉ tính thuế đối với phần doanh thu vượt trên 100 triệu đồng thì hợp lý hơn.

Nên hoãn áp dụng để gỡ khó cho chủ nhà

Mấy tháng trước đây, tại quận 11 (TPHCM) việc thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà đã tác động đến thị trường nhà cho thuê. Nhất là trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang bùng phát lần thứ 4, làm cho nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét có thể tạm hoãn chưa áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo HoREA, ở các nước công nghiệp phát triển như châu Âu và Bắc Mỹ, khoảng 70% dân số lựa chọn phương thức thuê nhà để ở là chủ đạo. Ngược lại, Việt Nam vẫn còn nặng tâm lý thích mua và sở hữu nhà. Tuy nhiên những năm gần đây, giới trẻ đang dần xuất hiện khuynh hướng thuê nhà. Đây là xu thế cần được khuyến khích, vì phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, tái phân bổ lực lượng lao động, tạo nên dòng chảy sức lao động linh hoạt, hướng đến các địa phương, các địa chỉ cần lao động.

Trong khi đó, Luật Nhà ở 2014 “khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia phát triển nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán theo cơ chế thị trường, nhưng trên thực tế thì phân khúc thị trường nhà cho thuê vẫn còn chiếm tỷ lệ rất thấp, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thuê nhà của người nước ngoài, công nhân lao động, người nhập cư hoặc cho thuê nhà, một phần nhà làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị chính sách thuế nên góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới