Thứ Ba, 16/07/2024, 21:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị miễn đóng BHYT với người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị miễn đóng BHYT với người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

TH

(KTSG Online) – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ngừng việc trên 14 ngày trong các trường hợp cách ly y tế là F1 ở các khu cách ly và F2 cách ly tại nhà hoặc trong khu vực phong tỏa.

Kiến nghị miễn đóng BHYT với người lao động bị ảnh hưởng Covid-19
Dịch Covid-19 lan rộng trong các khu công nghiệp gần đây khiến nhiều người lao động phải nghỉ việc và được đưa đi cách ly. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo số 2077/TLĐ gửi Văn phòng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng người lao động cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Những người này chỉ nhận hỗ trợ khi tiền lương ngừng việc thấp hơn lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non đến trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống Covid-19.

Mức hỗ trợ một lần là 1 triệu đồng/người, thời gian áp dụng từ 1-6 đến hết năm 2021. Thời điểm bắt đầu ngừng việc được tính từ 1-5 đến 31-12-2021. Thời gian ngừng việc phải từ 14 ngày trở lên, tính từ 1-5 đến 31-12 năm nay. Dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 60.000 người với kinh phí 60 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đối tượng áp dụng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động để phòng dịch Covid-19. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6-2021 đến tháng 1-2022. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 50.000 người, với kinh phí là 33,6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất duy trì thẻ bảo hiểm y tế đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động được duy trì thẻ bảo hiểm y tế khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đồng thời, bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ thời điểm đơn vị bị tạm ngừng hoạt động trong khu vực bị phong tỏa hoặc hoạt động trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động đến thời điểm sau 30 ngày kể từ khi được phép hoạt động trở lại, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian miễn đóng mà vẫn được duy trì thẻ tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6-2021 đến tháng 1-2022.

Dự kiến, Quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ 2 năm trở lên.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ cho phép người lao động miễn đóng bảo hiểm y tế trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Cụ thể, người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và miễn đóng bảo hiểm y tế (1,5%) cho người lao động.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới