Thứ Năm, 13/06/2024, 15:09
35 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị lập và thực hiện chính sách phát triển bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị lập và thực hiện chính sách phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự phiên họp đầu tiên của Hội đồng Phát triển bền vững quốc gia vào ngày 19-3 đã thống nhất những kiến nghị về quy hoạch, lập kế hoạch đảm bảo phát triển bền vững để trình lên Thủ tướng.

Nội dung kiến nghị được trình lên Thủ tướng gồm kiến nghị về phương cách quy hoạch, lập kế hoạch để đảm bảo phát triển bền vững; kiến nghị thứ hai yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần làm tốt những nội dung cụ thể để thực hiện phát triển bền vững; kiến nghị thứ ba là về chính sách phát triển bền vững.

Các thành viên Hội đồng Phát triển bền vững quốc gia cho rằng, trong những năm qua, phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam dựa nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, năng suất lao động còn thấp, công nghệ sản xuất, mô hình tiêu dùng còn sử dụng nhiều năng lượng, nguyên liệu và thải ra nhiều chất thải.

Dân số tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, các dịch vụ cơ bản về giáo dục và y tế còn nhiều bất cập, chưa ngăn chặn được triệt để các loại tệ nạn xã hội…

Bên cạnh đó, nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt, sử dụng lãng phí và kém hiệu quả. Môi trường thiên nhiên ở nhiều nơi bị tàn phá nghiêm trọng, tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường đáng báo động.

Trong khi đó, hệ thống chính sách và công cụ pháp luật chưa đồng bộ để có thể kết hợp hiệu quả giữa ba mặt của sự phát triển: kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Theo Website Chính phủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới