Thứ Hai, 15/07/2024, 15:05
30.6 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị không để người dân từ TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai về quê một cách tự phát

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều tỉnh thành ở phía Nam cho rằng, khi TPHCM và các tỉnh lân cận nới lỏng giãn cách, người dân từ đây trở về địa phương sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do vậy, nhiều tỉnh kiến nghị Chính phủ không để người dân từ TPHCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai trở về quê một cách tự phát.

Thời gian qua TPHCM đã phối hợp với nhiều tỉnh đưa người dân về quê có tổ chức để phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Đình Thanh

Chiều 28-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã họp trực tuyến với các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên về phối hợp kiểm soát dịch bệnh và bàn phương án đi lại cho người dân khi một số tỉnh nới lỏng giãn cách và dần mở cửa kinh tế sau ngày 30-9.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh, thành gồm TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An thông tin rằng tình hình dịch bệnh tại địa phương đang dần được kiểm soát và dần mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sau khi mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, các tỉnh, thành sẽ lên phương án đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc và đề nghị người dân không về quê tự phát.

Đối với người dân của các tỉnh đang ở TPHCM, lãnh đạo thành phố đề nghị người dân tiếp tục ở lại thành phố và cam kết đảm bảo an sinh, tiêm vaccine và sớm khôi phục sản xuất để người dân có việc làm.

Dẫn số liệu thống kê của ngành công an, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, hiện nay có 3,5 triệu người ở các tỉnh, thành trong cả nước đang làm việc tại TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó, có 2,1 triệu người có nguyện vọng về quê.

Ông Hùng nêu tình hình thực tế hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 ở nhiều tỉnh còn rất thấp, nếu không kiểm soát người dân đi lại về từ vùng dịch sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh.

Tại cuộc họp lãnh đạo một số tỉnh như Bình Phước, Cà Mau… lo ngại tình trạng người dân tự phát về quê khiến địa phương rất khó kiểm soát và làm tăng nguy cơ lây nhiễm, bởi vì nhiều tỉnh hiện nay có tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp, hệ thống y tế không đủ mạnh, lực lượng mỏng, nếu dịch bùng phát rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, toàn tỉnh Cà Mau đến nay có 13% dân số tiêm mũi 1 và 5,2% tiêm đủ 2 mũi. Nếu cho người dân tự phát về quê thì rất dễ lây lan dịch trong cộng đồng. Với nhân lực và hệ thống y tế như hiện nay tại Cà Mau thì rất khó kiểm soát.

Do vậy, Bí thư tỉnh Cà Mau đề nghị Chính phủ không để người dân về quê một cách tự phát, nếu cho về phải được tổ chức căn cứ trên năng lực tiếp nhận người cách ly của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng đề nghị tiêm đủ 2 mũi vaccine cho tất cả lái xe di chuyển đến các địa phương bởi đây là nhóm nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tại cuộc họp, hầu hết các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên đã thống nhất kiến nghị Chính phủ có chỉ thị sau ngày 30-9 theo hướng TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ nguyên các biện pháp kiểm soát di chuyển như hiện nay, không để người dân từ TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai tự phát đi về các địa phương.

Các tỉnh đề xuất, khi nới lỏng sẽ thực hiện theo nguyên tắc nới dần bên trong và kiểm soát chặt bên ngoài, đặc biệt là việc di chuyển giữa các địa phương. Riêng trong địa bàn  TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai khi tỷ lệ tiêm vaccine phủ rộng thì  cho phép người dân được đi lại trong 4 tỉnh, thành này.

Trường hợp người dân mong muốn về quê thì TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai phối hợp với các tỉnh, thành khác tổ chức đưa đón có tổ chức để kiểm soát dịch bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới