Thứ Tư, 19/06/2024, 21:53
30 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị hoán đổi năm đóng bảo hiểm thừa để hưởng lương hưu 75%

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều công đoàn cơ sở đề xuất cho người lao động thừa năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng thiếu tuổi nghỉ hưu được hoán đổi thời gian dôi dư để hưởng hưu trí tối đa 75%.

Thực tế, nhiều lao động thừa năm đóng BHXH để hưởng tối đa 75% lương hưu nhưng lại thiếu tuổi hưu nên nhận mức lương rất thấp – Ảnh minh họa: Cổng thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

TTXVN đưa tin, tại hội thảo góp ý dự thảo luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 5-4, đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc nêu thực tế, nhiều công nhân đi làm từ tuổi đôi mươi, nay thừa năm đóng BHXH để hưởng tối đa 75% lương hưu nhưng lại thiếu tuổi hưu nên nhận mức lương rất thấp.

Công đoàn cơ sở cho rằng, việc được bù đắp năm đóng BHXH thừa cho số năm thiếu tuổi để hưởng mức lương hưu cao nhất sẽ đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bởi theo quy định hiện nay, lao động nam đóng đủ 35 năm BHXH, nữ 30 năm và đủ tuổi nghỉ hưu mới được hưởng tỷ lệ tối đa 75%.

Đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh đánh giá, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường, đóng đủ 20 năm BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức hưởng bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng.

Tuy nhiên, khi tuổi hưu tăng theo lộ trình sẽ khiến ngày càng nhiều người thừa năm đóng BHXH nhưng thiếu tuổi nghỉ hưu. Trước đây, người lao động chỉ bị trừ 1% lương hưu cho mỗi năm nghỉ trước tuổi, sau tăng lên 2% trong khi số năm đóng BHXH tăng thêm 5 năm, khiến người lao động rất thiệt thòi.

Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại hội thảo ghi nhận, với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi, người lao động bị trừ 2% mức hưởng. Ngược lại, lao động nam đóng BHXH hơn 35 năm và nữ đóng trên 30 năm thì ngoài lương hưu tối đa sẽ nhận trợ cấp một lần cho số năm thừa, như vậy vẫn bị thiệt thòi.

Vì vậy, cùng với đề xuất cho người lao động thừa năm đóng bảo hiểm xã hội, thiếu tuổi nghỉ hưu được hoán đổi thời gian dôi dư để hưởng hưu trí tối đa 75%, các cơ quan này sẽ nghiên cứu, kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, bổ sung vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Dự thảo luật này dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 6 tới và trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tháng 10 -2023.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu – Đồ họa: Cổng thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới