Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:48
30 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị đơn giản hơn nữa thủ tục nhập cảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị đơn giản hơn nữa thủ tục nhập cảnh

Đào Loan

Khách nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tổng cục Du lịch vừa trình Chính phủ đề án đơn giản hơn nữa thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch nước ngoài, hướng tới việc cấp thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế cho du khách.

Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành thuộc tổng cục cho biết, xu thế là sẽ phải cấp visa tại cửa khẩu cho khách. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi rất nhiều bước chuẩn bị từ khâu kỹ thuật cũng như các bước khác để đảm bảo an ninh nên không thể thực hiện ngay được mà phải đi từng bước.

Vài năm trở lại đây, du khách nước ngoài đến Việt Nam đã có thể nhận thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế. Khách có thể liên hệ với các công ty, đại lý du lịch trước để hoàn tất thủ tục trước để có thể nhận thị thực ngay khi đến cửa khẩu.

Giữa tháng này, chính phủ đồng ý miễn lệ phí làm thị thực nhập cảnh cho khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam theo chương trình khuyến mại “Ấn tượng Việt Nam”, kéo dài đến ngày 30-9 năm nay.

Theo ông Bình, tùy tình hình thực tế mà tổng cục sẽ quyết định rút ngắn hay kéo dài chương trình khuyến mại. “Nếu chương trình có kết quả tốt, lượng khách tăng trưởng và hồi phục thì chúng tôi sẽ kết thúc sớm, nếu không sẽ kéo dài thêm”, ông nói.

Cũng theo ông, nếu chương trình khuyến mại kéo dài thì ngành du lịch cũng sẽ  xin Chính phủ để được phép kéo dài việc miễn lệ phí làm thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế.

Đa số doanh nghiệp muốn chương trình miễn lệ phí có thể kéo dài hơn để khuyến khích du khách đến cùng với chương trình khuyến mại.

“Miễn lệ phí là rất tốt nhưng phải làm dài dạn, khoảng từ sáu tháng đến một năm để thu hút khách nhiều hơn nữa vì khách quốc tế phải chuẩn bị khá lâu trước khi đi du lịch”, ông Nguyễn Việt Hùng, Tổng giám đốc Fiditourist nói.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Công ty Asian Trails cho rằng tổng cục nên quảng bá mạnh mẽ hơn nữa để du khách có thể biết những động thái tích cực này. Hiện tại, việc nhận visa tại cửa khẩu cũng đã khá thuận tiện cho khách du lịch nhưng do chưa quảng bá tốt nên rất nhiều khách chưa biết đến việc này.

Ngoài ra, cũng để dễ dàng hơn cho khách quốc tế, ngành cũng nên giới thiệu cho khách biết những trang web mà họ có thể vào để tải mẫu đơn xin thị thực. Hiện tại, khách rất lúng túng khi tìm những trang web tiện lợi này và họ đang thiếu thông tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới