Chủ Nhật, 23/06/2024, 07:58
26.2 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị công an điều tra vụ chuyển nhượng đất không qua đấu giá tại Cà Mau

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thanh tra Chính phủ có kết luận kiểm tra, xác minh, đề xuất hướng xử lý nội dung phản ánh, kiến nghị của nhân dân tỉnh Cà Mau về việc chuyển nhượng “đất vàng” không qua đấu giá của Công ty cổ phần đầu tư – phát triển nhà Cà Mau. Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ để Bộ Công an tiếp tục tiến hành điều tra.

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sai phạm dự án Khu dân cư Thạnh Phú của Công ty phát triển nhà Cà Mau sang cơ quan điều tra Bộ Công an – Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Thạnh Phú, năm 2016, Công ty TNHH Thiên Tân nhận chuyển nhượng hơn 13.560 m2 đất của Công ty phát triển nhà Cà Mau với giá hơn 15,5 tỷ đồng. Tại thời điểm chuyển nhượng, Công ty phát triển nhà Cà Mau không xin ý kiến chủ sở hữu phần vốn Nhà nước. Được biết, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Cà Mau nắm giữ hơn 97% vốn điều lệ tại Công ty phát triển nhà Cà Mau.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, khi chuyển nhượng, Công ty phát triển nhà Cà Mau đã không xác định lại giá trị tại thời điểm chuyển nhượng, không tổ chức đấu giá là vi phạm quy định tại khoản 3 điều 16 Quy chế Quản lý tài chính ban hành kèm theo Quyết định số 9/QĐ-HĐQT ngày 6-10-2016 của HĐQT Công ty phát triển nhà Cà Mau.

Trong đó, giá trị theo hợp đồng chuyển nhượng so với giá trị tính theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất do UBND tỉnh Cà Mau ban hành đối với phần đất 13.560 m2 có sự chênh lệch giá rất lớn, hơn 11 tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo hướng xử lý, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật tương xứng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vi phạm như đã nêu trong phần kiểm tra, xác minh và kết luận.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ việc chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 13.560 m2 đất của Công ty phát triển nhà Cà Mau cho Công ty TNHH Thiên Tân có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo dòng thời sự, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ thanh tra những vi phạm trên phần đất nhà nước thu hồi sử dụng vào mục đích chung nhưng chưa sử dụng tại phường 9 thành phố Cà Mau, đã bị một số cán bộ phường và thành phố phân chia nhau, mỗi nền diện tích khoảng 100m2.

Trong báo cáo số 60/BC-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cũng xác nhận diện tích đất bị lấn chiếm là 702m2, mua bán trái pháp luật là 1.345m2, cấp quyền sử dụng đất trái pháp luật là 598m2…  Các sai phạm này đã được cơ quan chức năng phát hiện và đề nghị cấp thẩm quyền xử lý, nhưng không hiểu vì lý do gì cho đến nay vẫn không tiến triển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới