Thứ Sáu, 12/07/2024, 18:45
30 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị chuyển đổi cây trồng ở hạ lưu hồ Dầu Tiếng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị chuyển đổi cây trồng ở hạ lưu hồ Dầu Tiếng

Ngọc Hùng

Mực nước ở hồ Dầu Tiếng tại địa phận huyện Dương Minh Châu, Tây NInh được chụp vào giữa tháng 4. Ảnh: Quỳnh Vân

(TBKTSG Online) – Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên trong những năm tới lượng nước tại hồ Dầu Tiếng luôn ở mức thấp. Vì thế, để đủ lượng nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt ở các tỉnh Tây Ninh, Long An, TPHCM thì ngành nông nghiệp những tỉnh này cần hạn chế trồng lúa nước, rau màu, chuyển sang trồng cây công nghiệp để giảm nhu cầu nước sử dụng từ hồ Dầu Tiếng.

Đây là thông tin được Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đưa ra trong hội thảo do Hội Thủy lợi TPHCM tổ chức ngày 28-4.

Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết, do khu vực Tây Ninh, TPHCM và một phần Long An (Đức Hòa, Đức Huệ) hầu hết là đất cát nên mỗi héc ta lúa đông xuân và xuân hè cần đến từ 9.000 – 10.000 mét khối nước/héc ta/vụ, năng suất chỉ đạt 4 tấn/héc ta, nghĩa là tiêu tốn khoảng 2,4- 2,5 mét khối nước để có 1kg lúa, trong khi ở ĐBSCL chỉ cần 0,5 mét khối nước đã tạo ra 1kg lúa.

Ngoài ra, theo khảo sát của viện thì diện tích rừng trong lưu vực hồ Dầu Tiếng đang bị suy giảm, chỉ còn 33% độ che phủ.

“Rừng bị suy thoái do khai thác và chuyển thành rừng cây bụi và chuyển sang đất nông nghiệp qua đó làm hạn chế việc giữ nước trong đất, nước bốc hơi nhanh cũng như thời gian tích nước của hồ bị rút ngắn làm cho mùa khô có khi không còn nước ngầm”, ông Nguyễn Tuấn Long, nghiên cứu viên của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho hay.

Vì thế, nhiều đại biểu tham dự hội thảo đều đồng ý với kiến nghị của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam rằng đã đến lúc ngành nông nghiệp những tỉnh Tây Ninh, Long An, TPHCM cần tính toán để chuyển qua cây trồng khác phù hợp hơn, hiệu quả hơn và sử dụng nguồn nước ít hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới