Thứ Năm, 20/06/2024, 13:17
31 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị cho các hãng hàng không Việt Nam tăng thêm máy bay

Khánh Lam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm hãng hàng không của Việt Nam hiện đang khai thác 225 máy bay, ít hơn 9 chiếc so với trước dịch Covid-19. Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng này được bổ sung máy bay để chở khách vào dịp Tết Quý Mão và tăng hơn nữa trong năm nay.

Hành khách tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Khánh Lam

Theo thông tin từ Cục hàng không Việt Nam, tổng số máy bay mà 5 hãng hàng không Việt Nam, gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và Viettravel Airlines đang khai thác là 225. Trong số này, có 190 chiếc sẵn sàng khai thác, 12 chiếc đang bảo dưỡng và 23 chiếc đang bảo quản dừng bay.

Ở thời điểm tháng 1-2020 (trước dịch Covid-19), tổng số máy bay của các hãng này lên đến 234 chiếc.

Cục hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng trên được bổ sung đội bay chở khách để đáp ứng nhu cầu khai thác trong giai đoạn Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023. Số máy bay được bổ sung không vượt quá thời điểm tháng 01-2020.

Thêm vào đó, cơ quan này cũng kiến nghị bộ em xét việc cho doanh nghiệp bổ sung thêm máy bay khai thác trong năm 2023 với số lượng lớn hơn thời điểm tháng 1-2020 trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc phù hợp với nhu cầu thị trường, hạ tầng cảng hàng không…

Cục hàng không cho rằng, việc cho phép doanh nghiệp hàng không bổ sung máy bay vào thời điểm này có thể giúp doanh nghiệp có điều kiện thuê được máy bay với chi phí hợp lý cũng như thực hiện được đúng các kế hoạch nhận máy bay theo các thỏa thuận mua đã ký kết, tránh bị phạt vì vi phạm hợp đồng.

Theo tính toán trên cơ sở thực tiễn khai thác của các hãng hàng không Việt Nam, trung bình một đầu máy bay vận chuyển 250.000 khách/năm. Với dự báo thị trường nội địa năm 2023 đạt 45,5 triệu khách thì số lượng máy bay cho riêng thị trường nội địa là 182 chiếc.

Với thị trường quốc tế, trên cơ sở thị phần mục tiêu (42%), dự kiến các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển khoảng 13,6 triệu khách, tương đương với 57 máy bay.

Nhu cầu về máy bay của các hãng hàng không Việt Nam năm 2023 sẽ là từ 230 máy bay cho các tháng đầu năm, tăng dần theo hàng tháng và sẽ cần đến 250 máy bay vào các tháng cuối năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới