Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:37
34.5 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị cải cách thủ tục hành chính xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị cải cách thủ tục hành chính xây dựng

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân ngày 19-9 đã ký tờ trình Chính phủ một số giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng đối với các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp.

Qua rà soát, Bộ Xây dựng cho biết, số lượng thủ tục của ba loại dự án trên là khoảng 33 bước/1 dự án, thời gian chuẩn bị kéo dài, trung bình khoảng 3 năm/1 dự án gây tốn kém thời gian và chi phí cho nhà đầu tư.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã tổ chức lấy ý kiến các địa phương và doanh nghiệp về cải cách hành chính theo hướng bộ sẽ ban hành quy trình mẫu về thủ tục thực hiện các dự án đầu tư xây dựng

Để giảm bớt thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đề nghị cải tiến một số thủ tục trong các văn bản quy phạm pháp luật còn bất cập. Ví dụ như việc thiếu cơ sở để quản lý, dẫn đến tình trạng phải thoả thuận về quy hoạch, kiến trúc, làm phát sinh thủ tục, mất nhiều thời gian, dễ dẫn đến tuỳ tiện, tiêu cực; các điều kiện để tổ chức đấu thầu theo quy định về các quy chế khu đô thị mới và các quy định của pháp luật về đất đai còn khó thực hiện trong thực tế.

Đặc biệt là quy định điều kiện về giá sàn tiền sử dụng đất, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, việc đánh giá tác động môi trường thành một thủ tục riêng như hiện nay cũng không hợp lý.

Về thủ tục chủ đầu tư phải xin thỏa thuận về chiều cao công trình, bộ cũng đề xuất cải tiến để cho chủ đầu tư cũng như cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng không phải đi xin thỏa thuận của Bộ Quốc phòng cho từng công trình cụ thể; bỏ  thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước (chỉ nên áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài như trước đây).

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới