Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:33
27.8 C
Ho Chi Minh City

Kiến nghị cải cách 10 vấn đề kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị cải cách 10 vấn đề kinh tế

Ngọc Lan

(TBKTSG Onlines) – Cùng thời điểm diễn ra kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, một bản kiến nghị dài 41 trang, với 10 vấn đề chính về kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn đã được Ủy ban kinh tế Quốc hội khóa XII, UNDP và Viện khoa học xã hội Việt Nam hoàn tất.

Bản kiến nghị này tập hợp ý kiến nhiều chiều của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các nhà quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội tại nhiều diễn đàn kinh tế khác nhau.

Bản kiến nghị này đưa ra ý kiến về việc Việt Nam đã đánh mất cơ hội kép trong 5 năm qua là cơ hội tạo bùng nổ tăng trưởng do WTO mang lại và cơ hội tái cấu trúc nền kinh tế do tình hình khủng hoảng và suy giảm kinh tế tạo ra.

Ủy ban kinh tế dẫn rằng bằng phép cộng dồn đơn giản,một số chuyên gia đã chỉ ra lạm phát 2006-2010 tăng gần 60%, trong khi tổng tăng trưởng GDP chỉ đạt 35,1%. Điều đó cho thấy thu nhập thực tế và mức sống thực của người dân đã giảm mạnh, chưa kể đến một số nhóm người giàu và đầu cơ được hưởng lợi từ cơ hội nhờ thành quả tăng trưởng.

Đã có 10 đề xuất cụ thể được nêu ra từ những nhận định và tổng hợp.

Thứ nhất là cần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô một cách vững chắc, coi đó là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Thứ hai là đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững là yêu cầu cấp bách để giải quyết tận gốc các nguyên nhân gây ra bất ổn vĩ mô trong ngắn hạn.

Thứ ba là phải thay đổi chiến lược phát triển công nghiệp dựa chủ yếu vào khu vực kinh tế nhà nước mà không xét tới yếu tố lợi thế so sánh, khuyến khích các ngành và khu vực có lợi thế so sánh và hiệu quả hơn.

Thứ tư là phải giải quyết vấn đề mấu chốt trong trung và dài hạn là chênh lệch tiết kiệm và đầu tư trong nền kinh tế.

Thứ năm là phải kiên quyết cắt giảm đầu tư công và tăng cường kỷ luật tài khóa để giảm thâm hụt ngân sách, ổn định nợ công.

Thứ sáu là phải xây dựng nguyên tắc và cơ chế phối hợp trong việc hoạch định và thực thi chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ một cách nhất quán.

Thứ bảy là tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) để đảm bảo nhiệm vụ cơ bản là khắc phục những khiếm khuyết của thị trường và cung cấp hàng hóa, dịch vụ công cộng thay vì đóng vai trò chủ đạo bằng cách đầu tư dàn trải và kém hiệu quả như hiện nay.

Thứ tám là phát triển đồng bộ và cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại, giảm thiểu rủi ro qua hệ thống giám sát an toàn thị trường tài chính nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng.

Thứ chín là kiểm soát hiệu quả các dòng vốn vào – ra (FDI,ODA, FII) là yếu tố quan trọng để ổn định vĩ mô và giảm thiểu rủi ro khủng hoảng tài chính trong trung và dài hạn.

Và cuối cùng là phát triển nông thôn, nông nghiệp như một chính sách ưu tiên trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội tổng thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới